ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.ไบเดน เริ่มฉลองเทศกาลวันหยุดปลายปี ด้วยพิธีไถ่ชีวิตไก่งวง


President Joe Biden pardons Chocolate, the national Thanksgiving turkey, at the White House in Washington, Nov. 21, 2022.

หลังจัดงานพิธีแต่งงานให้หลานสาวและร่วมงานฉลองวันเกิดครบรอบ 80 ปีที่ทำเนียบขาวไปในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นประธานในพิธีไถ่ชีวิตไก่งวง 2 ตัว ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาก่อนที่ชาวอเมริกันจะร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

รายงานข่าวระบุว่า ไก่งวง 2 ตัวนี้ มีชื่อว่า “ช็อกโกแลต” และ “ชิป” และมีน้ำหนัก 46 ปอนด์และ 47 ปอนด์ (ราว 21 กิโลกรัม) จากรัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยนอกจากที่ทั้งสองตัวจะไม่ต้องกลายมาเป็นอาหารมื้อโอชะในเทศกาลที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้แล้ว ยังได้กินอาหารมื้อใหญ่ในพิธีนี้ ซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมงานอดยิ้มกันไม่ได้

และด้วยอุณหภูมิในกรุงวอชิงตันที่หนาวเย็นกว่าปกติ ปธน.ไบเดน กล่าวว่า ไม่ต้องการให้พิธีในปีนี้ซึ่งจัดที่บริเวณสนามหญ้าด้านใต้ของทำเนียบขาวดำเนินเป็นเวลานาน เพราะ “ไม่มีใครชอบไก่งวงเย็น ๆ”

ในส่วนของพิธีการนั้น วงดุริยางค์ของกองทัพสหรัฐฯ เป็นผู้ช่วยสร้างสีสันให้กับผู้มาร่วมงานด้วยการบรรเลงเพลง “Freebird” ในเวอร์ชั่นของวงดนตรีร็อค Lynyrd Skynyrd ก่อนที่ปธน.ไบเดน จะทำพิธีไถ่ชีวิตต่อไป

ทั้งนี้ ชาวอเมริกันทั่วประเทศจะปรุงไก่งวงจำนวนหลายล้านตัวเพื่อฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในวันพฤหัสบดีนี้ โดยจะมีการเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ อาทิ น้ำเกรวี่ ซอสแครนเบอร์รี มันฝรั่งบดและถั่วแขกอบ รวมทั้งของหวาน เช่น พายฟักทอง

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG