ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทวิตเตอร์' จำกัดจำนวนโพสต์ที่ผู้ใช้อ่านได้ หวังแก้ปัญหาถูกดึงข้อมูลไปใช้


FILE PHOTO: Elon Musk's photo is seen through a Twitter logo in this illustration created Oct. 28, 2022.
FILE PHOTO: Elon Musk's photo is seen through a Twitter logo in this illustration created Oct. 28, 2022.

มหาเศรษฐี อิลิน มัสก์ เจ้าของสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ (Twitter) ประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า จะจำกัดจำนวนโพสต์ที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปสามารถอ่านได้ให้ไม่เกิน 600 ทวีตต่อวัน ขณะที่ผู้ใช้ที่มีบัญชีแบบจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนสามารถอ่านได้วันละ 6,000 ทวีต

มัสก์ให้เหตุผลของการจำกัดจำนวนทวีตที่อ่านได้ว่า เพื่อแก้ปัญหาการดึงข้อมูลทางทวิตเตอร์ไปใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะบรรดาบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ต่าง ๆ จนทำให้เกิดปัญหาทางเทคนิคบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์

อย่างไรก็ตาม มาตรการล่าสุดของทวิตเตอร์สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้จำนวนมาก จนเทรนด์ "ลาก่อนทวิตเตอร์" หรือ "Goodbye Twitter" กลายเป็นห้วข้อยอดนิยมในสหรัฐฯ ในสุดสัปดาห์นี้

มัสก์ กล่าวด้วยว่า จะเพิ่มจำนวนทวีตที่ผู้จ่ายค่าสมาชิกรายเดือนสามารถอ่านได้เป็น 8,000 ทวีตเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ผู้ใช้ทั่วไปจะอ่านทวีตได้สูงสุด 800 ทวีต ส่วนผู้สมัครสมาชิกแบบฟรีรายใหม่จะสามารถอ่านได้เพียง 400 ทวีตต่อวัน

FILE - Elon Musk speaks at the SATELLITE Conference and Exhibition on March 9, 2020, in Washington.
FILE - Elon Musk speaks at the SATELLITE Conference and Exhibition on March 9, 2020, in Washington.

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน มัสก์ประกาศว่าผู้ที่ไม่มีบัญชีทวิตเตอร์จะไม่สามารถอ่านทวีตบนแพลตฟอร์มยอดนิยมนี้ได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ ในการสร้างเทคโนโลยีเอไอที่สามารถโต้ตอบได้เหมือนมนุษย์ บรรดาบริษัทเอไอต่างใช้วิธีป้อนข้อมูลตัวอย่างการสนทนาจริง ๆ ที่ดึงมาจากสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เช่น ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก

มัสก์ ชี้ว่า "หลายร้อยองค์กร (หรืออาจมากกว่านั้น) ต่างแห่ดึงข้อมูลไปจากทวิตเตอร์อย่างสุดขั้ว จนถึงจุดที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานทั่วไป" และว่า "เกือบทุกบริษัทที่พัฒนาเอไอ ตั้งแต่สตาร์ทอัพจนถึงบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ต่างดึงข้อมูลไปเป็นปริมาณมหาศาล"

ไม่ใช่แค่ทวิตเตอร์เท่านั้นที่เผชิญปัญหานี้จนต้องหามาตรการมาควบคุม โดยเมื่อเดือนที่แล้ว โซเชียลมีเดีย เรดดิท (Reddit) เพิ่งประกาศเพิ่มค่าสมัครชิกสำหรับนักพัฒนาซอฟท์แวร์ที่เป็นบุคคลภายนอก เนื่องจากการใช้ข้อมูลการสนทนาเพื่อพัฒนาซอฟท์แวร์ปัญญาประดิษฐ์เช่นกัน

  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG