ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไอเอ็มเอฟ หั่นเป้าเศรษฐกิจโลกโตแค่ร้อยละ 3.3


FILE - A man walks outside the International Monetary Fund headquarters building ahead of the IMF/World Bank spring meetings in Washington, Apr. 8, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:32 0:00

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ปรับลดคาดการณ์ทางเศรษฐกิจโลก ว่าจะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 3.3 ในปีนี้ จากเดิมที่ประเมินว่าจะเติบโตได้ร้อยละ 3.5 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

สำหรับทิศทางของการค้าโลก IMF ประเมินว่าขยายตัวเพียงร้อยละ 3.4 ในปีนี้ ลดลงจากเป้าหมายเดิมที่ร้อยละ 4 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดย IMF มองว่าปัจจัยสำคัญต่อเศรษฐกิจและการค้าโลก คือ ความเสี่ยงจากสงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างสหรัฐฯและจีน การแยกตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ เบร็กซิต ที่จะมีผลต่อเศรษฐกิจโลกในวงกว้าง

IMF ยังปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯ ว่าจะโตเพียงร้อยละ 2.3 จากเดิมที่ขยายตัวร้อยละ 2.9 เมื่อปีที่แล้ว ส่วนเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร 19 ชาติ หรือ ยูโรโซน จะขยายตัวที่ร้อยละ 1.3 ลดลงจากปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 1.8

อย่างไรก็ตาม IMF คาดว่าทิศทางเศรษฐกิจจีนที่จะเติบโตร้อยละ 6.3 ในปีนี้ เทียบกับร้อยละ 6.6 ของปีก่อน แต่ก็ยังนับว่าเพิ่มขึ้นจากประมาณการณ์เดิมเมื่อเดือนมกราคม ที่คาดว่าจะเติบโตที่ร้อยละ 6.2 เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่ IMF ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจว่าจะเติบโตขึ้นร้อยละ 1 เพิ่มจากร้อยละ 0.8 เมื่อปีก่อน

XS
SM
MD
LG