ลิ้งค์เชื่อมต่อ

2 นศ.จีนสั่งซ่อมไอโฟนปลอม เสียหายเกือบ 1 ล้านดอลลาร์


FILE - Fake iPhones are displayed at a mobile phone stall in Shanghai, China, Aug.11, 2011.

2 นักศึกษาจีนจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ถูกกล่าวหาว่าเป็นขบวนการส่งซ่อมไอโฟนปลอมเพื่อแลกกับเครื่องจริงของแอปเปิล คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเกือบ 1 ล้านดอลลาร์

เว็บไซต์ NPR ระบุว่า นายหยางหยาง โจว และนายฉวน เจียง 2 นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Oregon State University ในรัฐโอเรกอน พยายามนำไอโฟนปลอมที่นำเข้ามาจากประเทศจีน 3,069 เครื่อง ไปแลกกับไอโฟนเครื่องใหม่จากบริษัทแอปเปิล เพื่อนำไปขายต่อเอากำไรในประเทศจีน ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2560-2561

ขบวนการเปลี่ยนไอโฟนนั้น ถูกเปิดโปงเนื่องจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร พบพัสดุต้องสงสัย 5 ชิ้นที่มีต้นทางจากฮ่องกงมายังเครือข่ายของนักศึกษาทั้ง 2 และพบว่าพัสดุเหล่านั้นเป็นไอโฟนปลอมทั้งหมด ก่อนที่ทางการสหรัฐฯจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านของนายเจียง และพบไอโฟนปลอมอีก 300 เครื่อง

นักศึกษาทั้ง 2 ใช้ช่องโหว่ของนโยบายรับประกันเปลี่ยนเครื่องคืนของแอปเปิล ที่ให้ผู้ใช้ไอโฟนนำเครื่องมาเปลี่ยนได้หากสมาร์ทโฟนเสียหายและไม่สามารถเปิดเครื่องได้ ซึ่งส่วนใหญ่แอปเปิลมักจะเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ให้ทันที

ทางบริษัทแอปเปิล เปิดเผยกับทีมสืบสวนว่า ได้รับเอกสารขอเปลี่ยนไอโฟนราว 1,493 ฉบับที่มาจากนายเจียงหรือนายโจว และแอปเปิลได้เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทั้งหมด ประเมินมูลค่าความเสียหายราว 895,800 ดอลลาร์ หรือราว 28 ล้านบาท ขณะที่อีก 1,576 เครื่องถูกปฏิเสธ

XS
SM
MD
LG