ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไอเอ็มเอฟ ชี้ศก.เอเชียอ่วมหนัก-หั่นจีดีพีติดลบ 2.2%


A man wearing a face mask walks past a bank's electronic board showing the Hong Kong share index at Hong Kong Stock Exchange Wednesday, March 25, 2020. Shares have advanced in Asia after the Dow Jones Industrial Average surged to its best day since 1933 a
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:51 0:00
Direct link


กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ชี้เศรษฐกิจเอเชียเลวร้ายหนักในประวัติศาสตร์ พร้อมหั่นเป้าเศรษฐกิจเอเชียติดลบ 2.2% และคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะติดลบถึง 7.1% ในปีนี้

IMF ปรับลดประมาณการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ว่าจะหดตัว 2.2% ในปีนี้ ลดลงจากประมาณการณ์เดิมที่จะหดตัว 1.6% เมื่อเดือนมิถุนายน เนื่องจากเศรษฐกิจอินเดีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ที่หดตัวอย่างหนัก ขณะที่จีนน่าจะขยายตัวได้ 1.9% ในปีนี้

ส่วนกรณีของไทย IMF คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัว 7.1% ในปีนี้ และกลับมาขยายตัวได้ 4% ในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม IMF ยังเชื่อว่าเศรษฐกิจเอเชียจะฟื้นตัวกลับมาขยายตัวได้ 6.9% ในปีหน้า แต่ก็ขึ้นกับหลายปัจจัยโดยเฉพาะการควบคุมโควิด -19 ซึ่งเป็นทิศทางที่ดีขึ้นกว่าประมาณการณ์เมื่อเดือนมิถุนายน ที่คาดว่าเศรษฐกิจเอเชียจะเติบโต 6.6% โดยจีนที่เพิ่งฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 จะมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ มองว่า อาจต้องใช้เวลานานกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเต็มสูบ จากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งจะกระทบกับประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก ขณะที่การจ้างงานในเอเชียก็ได้รับผลกระทบหนักหน่วงกว่าวิกฤตการเงินครั้งที่ผ่านมา และ IMF มองว่า ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีน รวมถึงการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในเอเชียต่อเนื่องในระยะนี้

XS
SM
MD
LG