ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แซนเดอร์ส' ยืนยันสู้ต่อ แม้ถูก 'ไบเดน' ทิ้งห่างในการชิงตัวแทนเดโมแครต


Jo Biden and Bernie Sanders

ส.ว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ยืนยันในวันพุธว่าตนจะยังอยู่ในการแข่งขันเพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปีนี้ แม้ว่าเพิ่งพ่ายแพ้ให้กับอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครตในหลายรัฐเมื่อวันอังคาร

ส.ว.แซนเดอร์ส กล่าวหลังจากทราบผลการเลือกตั้งที่รัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นรัฐที่มีผู้แทนพรรคจำนวนมากที่สุดในการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ โดยยอมรับว่าไม่ใช่วันที่ดีสำหรับตน และเชื่อว่าผู้ที่ไปลงคะแนนต่างมองข้ามนโยบายของตนแล้วหันไปเลือกนายไบเดน เพราะเชื่อว่านายไบเดนมีโอกาสมากกว่าที่จะเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน พ.ย.

โดยผลการเลือกตั้งขั้นต้นใน 6 รัฐเมื่อวานนี้ นายไบเดนได้รับชัยชนะใน 4 รัฐ คือ มิชิแกน มิสซิสซิปปี มิสซูรี และไอดาโฮ ขณะที่ ส.ว.แซนเดอร์ส ได้รับชัยชนะในรัฐนอร์ธดาโกตา และมีคะแนนนำในรัฐวอชิงตัน ซึ่งยังนับคะแนนไม่เสร็จ

จนถึงขณะนี้ นายไบเดนมีจำนวนผู้แทนพรรคอยู่ในมือแล้ว 843 คน ขณะที่ ส.ว.แซนเดอร์ส มีจำนวนผู้แทนพรรค 681 คน ซึ่งใครที่ได้ถึง 1,991 คน ก็จะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ทั้งนี้ นายไบเดน และ ส.ว.แซนเดอร์ส มีกำหนดขึ้นเวทีดีเบตกันในวันที่ 15 มีนาคม ที่รัฐแอริโซนา ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายของ ส.ว.แซนเดอร์ส ที่จะพลิกโอกาสในการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตให้กลับมาอีกครั้ง ก่อนที่จะไปสู่การเลือกตั้งขั้นต้นรอบต่อไปในวันอังคารหน้า ที่รัฐโอไฮโอ ฟลอริดา อิลลินอยส์ และแอริโซนา

XS
SM
MD
LG