ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ในสหรัฐสร้างเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์พลังงานคน


สิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้เมื่อสามปีที่แล้วตอนวิลเลี่ยม สตาร์อัค เริ่มต้นการศึกษาระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย University of Maryland มาถึงตอนนี้กลับอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

วิลเลี่ยม สตาร์อัคกล่าวว่าเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ลำนี้บินได้นาน 60 วินาทีและในการทดลองบินบางครั้ง ยังสามารถบินขึ้นได้สูงถึง 2.7 เมตรจากระดับพื้นดิน เขากล่าวว่าทีมงานจะต้องปรับปรุงให้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์พลังงานกลลำนี้บินขึ้นสูงอีกนิดให้แตะที่ 3 เมตรให้ได้ แล้วรางวัลสองแสนห้าหมื่นเหรืยญก็จะอยู่ในกำมือ

ทีมงานสร้างเฮลิคอปเตอร์พลังงานคนทีมนี้ประกอบด้วยอาสาสมัคร 50 คน เครื่องบินลำนี้มีชื่อว่า the Gamera II ทีมงานแบ่งออกเป็นกลุ่มๆรับผิดชอบในส่วนต่างๆของเครื่องบินตั้งแต่ใบพัด ที่นั่งบักบิน ตัวส่งพลังงาน และความมั่นคงของตัวเครื่อง น้ำหนักของเครื่องบินเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ลำนี้หนัก 36 กิโลกรัมมีรูปร่างเหมือนอักษรตัว X ขนาดยักษ์ ที่มีปีกยาว 21 เมตรสองข้าง มองดูเหมือนรางรถไฟ

วิลเลี่ยม สตาร์อัค สมาชิกในทีมกล่าวว่าทุกส่วนของเฮลิคอปเตอร์ที่เป็นสีดำเป็นวัสดุไฟเบอร์คาร์บอน ส่วนใบพัดเป็นสีขาวเกือบทั้งหมดทำจากโฟมนำหนักเบาที่เคลือบด้วยพลาสติกใส

สตาร์อัคกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ต่างจากเฮลิคอปเตอร์ทั่วไป ตรงที่ใบพัดจะติดอยู่ต่ำเพื่อประหยัดพลังงานในการขึ้นบิน เพราะยิ่งบินสูงขึ้นเรื่อยๆ นักบินจะต้องออกเเรงมากขึ้นทำให้บินได้ไมาสูงมากนัก

นักบินจะนั่งอยู่ด้านล่างของเป็นจุดไคว้รูปอักษรเอ็กซ์ เท้าผูกเข้ากับที่ถีบเท้าเหมือนที่ถีบรถจักรยาน เช่นเดียวกับมือทั้งสองข้าง มีสายไฟน้ำหนักเบาวิ่งจากวงล้อที่นักบินออกเเรงปั่น

สตาร์อัคบอกว่าขณะที่นักบินปั่นล้อให้หมุน พลังงานกลจะไปหมุนให้ใบพัดหมุนในระดับความเร็วเท่ากันและค่อยๆพยุงให้ลำตัวเครื่องบินลอยขึ้นจากพื้น

โคลิน กอร์ สมาชิกอีกคนหนึ่งของทีม ทำหน้าที่เป็นนักบินเพราะรูปร่างที่ผอมบางแต่เเข็งเเรง เขากล่าวว่าเขามีแรงมากกว่าคนอื่นๆในทีมก็เลยต้องทำหน้าที่สำคัญนี้แม้ว่าจริงๆแล้วเป็นงานที่ง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับงานของสมาชิกคนอื่นในทีม

ศาสตราจารย์ อินเดอร์จิท โชปรา ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน เป็นผู้ส่งเสริมให้ทีมนักศึกษาสมัครเข้าเเข่งขันชิงรางวัลเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์พลังงานกลนี้เมื่อสี่ปีที่แล้ว เขากล่าวว่าภาคภูมิใจที่ได้เห็นเเรงกายและพลังสร้างสรรค์ที่นักศึกษาทุ่มเทให้เเก่โครงการ และตื่นเต้นที่ได้เห็นความคืบหน้าที่เกิดขึ้นและในสิ่งที่นักศึกษาจะทำต่อไป

ศาสตราจารย์โชปรากล่าวว่ากำลังรอวันที่จะได้เห็นความสำเร็จก้าวสำคัญและเมื่อวันนั้นมาถึง คงจะเป็นความสุขใจท่วมท้นเหนือคำบรรยาย ทีมงานแกมเมอร่าทูวางแผนจะเข้าเเข่งขันชิงรางวัลภายในอีกสองเดือนข้างหน้า
XS
SM
MD
LG