ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บรรดาประเทศยากจนดำเนินการปรับปรุงด้านสุขภาพ การศึกษาและรายได้ของประชาชนนั้นจนก้าวหน้าไปอย่างน่าทึ่ง


บรรดาประเทศยากจนดำเนินการปรับปรุงด้านสุขภาพ การศึกษาและรายได้ของประชาชนนั้นจนก้าวหน้าไปอย่างน่าทึ่ง

รายงานสหประชาชาติด้านการพัฒนามนุษย์สำหรับปีนี้ระบุว่า บรรดาประเทศยากจนปรับปรุงด้านสุขภาพ การศึกษาและมาตรฐานการครองชีพขั้นมูลฐานจนก้าวหน้าไปอย่างน่าทึ่งในช่วงสี่สิบปีมานี้ ตามรายงาน ประเทศที่มีผลงานเด่นกว่าเพื่อนได้แก่นอร์เวย์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และสหรัฐ ส่วนประเทศที่มีผลงานติดอันดับท้ายๆได้แก่ไนเจอร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและซิมบับเว

เป็นครั้งแรกที่รายงานสหประชาชาติด้านการพัฒนามนุษย์ ที่พิมพ์เผยแพร่มาเป็นปีที่ 20 แล้วนี้เก็บรวบรวมข้อมูลจาก 135 ประเทศ ซึ่งมีประชากรรวมกันเป็นจำนวนมากกว่าร้อยละ 90 ของประชากรโลก รายงานใช้เรื่องสุขภาพ การศึกษาและรายได้ในการวัดสอบความสำเร็จของชาติ การวิเคราะห์แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มและแบบแผนที่สำคัญที่สุดในเรื่องการพัฒนามนุษย์ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2513 ถึงปีพุทธศักราช 2553

ในช่วงเวลาดังกล่าว รายงานการพัฒนามนุษย์ระบุว่า ในหมู่ประเทศที่ยากจนมากเหลือเกินนั้น หลายประเทศทีเดียวดำเนินงานคืบหน้าอย่างกว้างขวางและน่าทึ่งที่สุด นักวิเคราะห์การวิจัยอาวุโส Emma Samman กล่าวว่า ดัชนีการพัฒนามนุษย์แห่งโลกแสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2513 เป็นต้นมา ระดับความก้าวหน้าด้านสุขภาพ รายได้และการศึกษาสูงขึ้น 41 เปอร์เซ็นต์ และสูงขึ้น 18 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2533 เป็นต้นมา คุณ Emma Samman กล่าวด้วยว่า โลกในทุกวันนี้น่าอยู่มากกว่าเมื่อ 20 หรือ 40 ปีที่แล้วเพราะเราสามารถพูดอย่างมั่นใจได้ว่า คนในทุกวันนี้มีสุขภาพ การศึกษาและมีฐานะดีกว่าแต่ก่อน ขณะนี้ คนเราเฉลี่ยแล้วอายุจะยืนยาวมากขึ้น คือจากเดิม 59 ปีมาเป็น 70 ปี อีกทั้งจำนวนนักเรียนตามโรงเรียนก็เพิ่มจาก 55 เปอร์เซ็นต์เป็น 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนรายได้ต่อหัวมีจำนวนหนึ่งหมื่นกว่าเหรียญสหรัฐ ซึ่งสูงกว่าเดิม 2 เท่า

ในหมู่ 135 ประเทศ ดัชนีการพัฒนามนุษย์ของโอมานกระเตื้องดีขึ้นเร็วกว่าของประเทศใดๆในช่วง 40 ปีมานี้

กลุ่ม 10 ประเทศที่ดัชนีการพัฒนามนุษย์ก้าวหน้ามากที่สุดรวมถึงจีน เนปาล อินโดนีเซีย ซาอุดิอาระเบีย ลาว ทูนีเซีย เกาหลีใต้ อัลจีเรียและโมร็อกโก รายงานตั้งข้อสังเกตว่า ความเจริญทางเศรษฐกิจมิได้เกี่ยวโยงกับความก้าวหน้าของมนุษย์โดยอัตโนมัติ นักวิเคราะห์อาวุโส Emma Samman ตั้งข้อสังเกตว่า จีนเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศที่ดัชนีการพัฒนามนุษย์ก้าวหน้ามากที่สุดที่ติดกลุ่มดังกล่าวเพราะผลงานด้านเศรษฐกิจ รายงานตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่ม 10 ประเทศถัดไปที่ดัชนีการพัฒนามนุษย์ก้าวหน้ามากที่สุดมีประเทศที่มีรายได้ต่ำแต่ดัชนีการพัฒนามนุษย์สูงรวมอยู่หลายประเทศ ซึ่งรวมทั้ง เอธิโอเปีย กัมพูชาและเบนิน ทุกประเทศในกลุ่มนี้ปรับปรุงการศึกษาและการสาธารณสุขก้าวหน้าไปมากทีเดียว

รายงานระบุว่า ภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งมีจีนและอินโดนีเซียอยู่หัวขบวนเป็นภาคที่ดัชนีการพัฒนามนุษย์ก้าวหน้าเร็วที่สุด แต่รายงานตั้งข้อสังเกตว่า หลายประเทศในย่านซับสะฮาราทางแอฟริกาและประเทศในสังกัดสหภาพโซเวียตเก่ายังล้าหลังเพราะผลกระทบอันเกิดจากโรคเอดส์ การสู้รบ ความผันผวนทางเศรษฐกิจและปัจจัยอื่นๆ

รายงานจัดศรีลังกา อินเดีย ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและอีก 37 ประเทศไว้ในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนามนุษย์ระดับปานกลาง ในดัชนีดังกล่าว ศรีลังกา ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและอินเดียติดอันดับที่ 91,92,97,108 และ119 ตามลำดับ

รายงานระบุด้วยว่า ในรอบ 40 ปีมานี้ ประชาชนในเบลารุส ยูเครน รัสเซีย และอีก 6 ประเทศทางย่านซับสะฮาราทางแอฟริการวมทั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เลโซโธ แอฟริกาใต้ สวาซีแลนด์ แซมเบียและซิมบับเวนั้นเลี่บแล้วมีอายุสั้นลงกว่าเดิม

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG