ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Sony- Kioxia ยื่นเรื่องขออนุญาตสหรัฐฯ ส่งสินค้าให้หัวเหว่ย


(FILES) This file photo taken on March 6, 2019 shows a staff member of Huawei using her mobile phone at the Huawei Digital Transformation Showcase in Shenzhen, China's Guangdong province. - The US administration on August 17, 2020 expanded its…
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:27 0:00


สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ผลิตชิปชั้นนำของประเทศกำลังยื่นเรื่องขออนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อจำหน่ายอุปกรณ์ให้กับ บริษัท หัวเหว่ย ของจีน ซึ่งถูกขึ้นแบล็คลิสต์ที่ห้ามธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีของอเมริกาค้าขายกับบริษัทแห่งนี้ โดยไม่ได้รับความเห็นชอบล่วงหน้า

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างข้อมูลของ สื่อ นิคเคอิ ที่เปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า บริษัท โซนี่ คอร์ป (Sony Corp) และบริษัท คิโอเซีย โฮลดิงส์ (Kioxiz Holdings) ของญี่ปุ่น เพิ่งยื่นเรื่องต่อทางการสหรัฐฯ เพื่อขออนุญาตส่งสินค้าของตนให้กับ บริษัท หัวเหว่ย หลังรัฐบาลกรุงวอชิงตัน ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ห้ามผู้ผลิต “ชิป” ไม่ว่าจากประเทศใดที่พึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของตนให้กับบริษัท หัวเหว่ย

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ บริษัท อินเทล และบริษัทเทคโนโลยีบางแห่ง ได้รับอนุญาตจากสหรัฐฯ ให้ส่งสินค้าให้ หัวเหว่ยไปบ้างแล้ว

ทั้งนี้ หัวเหว่ย เป็นลูกค้าระบบเซ็นเซอร์เพื่อใช้ผลิตสมาร์ทโฟน ของโซนี่ และสั่งซื้อชิปจาก คิโอเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตส่วนประกอบนี้ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

นิคเคอิ ระบุว่า หาก โซนี่ และ คิโอเซีย ไม่ได้รับอนุญาตจากสหรัฐฯ ให้ทำธุรกิจกับหัวเหว่ย ผลประกอบการของทั้งสองอาจจะประสบปัญหาหนักได้

คิโอเซีย ออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการจำกัดการส่งออกกับ หัวเหว่ย อาจทำให้เกิดสถานการณ์อุปทานชิปล้นตลาดและราคาสินค้าตกต่ำได้

XS
SM
MD
LG