ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Human Right Watch กล่าวโทษทั้งรัฐบาลไทยและผู้นำเสื้อแดงสืบเนื่องจากการประท้วงปีที่แล้ว


Human Right Watch กล่าวโทษทั้งรัฐบาลไทยและผู้นำเสื้อแดงสืบเนื่องจากการประท้วงปีที่แล้ว

องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Right Watch เร่งเร้าให้รัฐบาลไทยฟ้องร้องเอาผิดต่อผู้รับผิดชอบในเหตุการณ์ประท้วงรัฐบาลเมื่อปีที่แล้วซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และ Human Right Watch ยังระบุว่ารัฐบาลไทยควรรับผิดชอบต่อการปราบปรามผู้ต่อต้านรัฐบาลซึ่งดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันขณะที่การเลือกตั้งกำลังใกล้เข้ามา

องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Right Watch ชี้ว่ารัฐบาลไทยล้มเหลวในการสืบสวนเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในกรุงเทพมหานครเมื่อปีที่แล้วซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 90 คน โดนรายงานชิ้นนี้กล่าวโทษความผิดทั้งฝ่ายทหารและฝ่ายผู้นำเสื้อแดง

นาย Brad Adams หัวหน้าฝ่ายเอเชียของ Human Right Watch กล่าวในการประชุมแถลงข่าวที่กรุงเทพฯ ว่าดูเหมือนมือปืนซุ่มยิงของทหารมีเป้าหมายสังหารประชาชน และรัฐบาลมิอาจกล่าวได้ว่า ท่ามกลางความร้อนแรงของความพยายามควบคุมกลุ่มผู้ประท้วง ทหารบางคนจึงอาจทำเกินหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยนาย Adams ระบุว่ารัฐบาลไทยคือผู้สั่งการให้ทางกองทัพส่งมือปืนซุ่มยิงเหล่านั้นไปประจำการและมีผู้เสียชีวิต

หัวหน้าฝ่ายเอเชียของ Human Right Watch ผู้นี้ยังกล่าวด้วยว่าการที่ทางกองทัพรอดพ้นจากการถูกลงโทษ ถือเป็นเรื่องที่ทำให้หลักนิติธรรมและประชาธิปไตยของไทยก้าวถอยหลัง และว่าทางกองทัพไทยเพิกเฉยไม่ใส่ใจต่อคณะกรรมการเพื่อความปรองดองและตรวจหาข้อเท็จจริงซึ่งรัฐบาลเป็นผู้แต่งตั้ง อีกทั้งยังไม่ให้ข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศไทยกล่าวปกป้องรัฐบาลว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นสับสนอลหม่าน หลายกรณียังไม่ชัดเจนทั้งในส่วนของพยานและหลักฐานทางนิติเวช กระบวนการสืบสวนจึงยังไม่ยุติและกำลังดำเนินต่อไป ซึ่งหวังว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ววันนี้

ในขณะเดียวกันรายงานของ Human Right Watch ยังวิพากษ์วิจารณ์บรรดาผู้นำบางคนของกลุ่มเสื้อแดง ที่ยินดีต้อนรับกลุ่มคนติดอาวุธหรือกลุ่มเสื้อดำ รวมทั้งการที่ผู้นำกลุ่มเสื้อแดงบางคนสั่งการให้ปล้นสินค้าและจุดไฟเผาอาคารหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร

นาย Brad Adams ยังได้วิจารณ์รัฐบาลไทยเกี่ยวกับการปราบปรามและปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายตรงข้ามที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง และการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเพื่อประโยชน์ในทางการเมือง โดยบอกว่ากฎหมายดังกล่าวมุ่งเน้นที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียว ส่วนทางด้านนายธานี ทองภักดี ได้กล่าวปกป้องคำสั่งของรัฐบาลในกรณีการปิดวิทยุชุมชนหลายแห่งรวมทั้งเว็บไซต์ต่างๆของกลุ่มเสื้อแดงว่าเป็นไปตามกฎหมาย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG