ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลำดับการเกิดก่อนหลัง การเป็นลูกคนโตหรือคนเล็กมีผลต่อชีวิตรักได้อย่างไร


ลำดับการเกิดก่อนหลัง การเป็นลูกคนโตหรือคนเล็กมีผลต่อชีวิตรักได้อย่างไร
ลำดับการเกิดก่อนหลัง การเป็นลูกคนโตหรือคนเล็กมีผลต่อชีวิตรักได้อย่างไร

นักจิตวิทยา Kevin Leman ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Birth Order Book มีคำอธิบายว่าลำดับการเกิดก่อนหลัง การเป็นพี่คนโตหรือน้องคนเล็กอาจส่งผลต่อการหาคู่และชีวิตรักของแต่ละคนได้

หนังสือ The Birth Order Book ได้พยายามอธิบายถึงความสัมพันธ์หรือชีวิตรักตามลำดับการเกิดโดยชี้ว่า

หากคุณเป็น “ลูกคนโต” คุณจะมีลักษณะความเป็นผู้นำตามธรรมชาติ คุณเป็นคนชอบวางแผนชอบควบคุมสถานการณ์ต่างๆไว้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นคนค่อนข้างหัวโบราณและมักจะไม่ค่อยโรแมนติก ไม่ชอบสร้างความแปลกใจหรือเซอร์ไพรส์คู่รักสักเท่าไหร่ คู่รักที่เหมาะสมกับคุณคือลูกคนเล็ก เพราะจะทำให้เกิดความแตกต่างที่น่าสนใจ คุณจะช่วยให้คู่รักของคุณจัดการชีวิตได้ดีขึ้น ส่วนตัวคุณเองก็จะมีความเบิกบานในชีวิตรักมากขึ้นด้วย

หากคุณเป็น “ลูกคนกลาง” ว่ากันว่ามีความหนักแน่นและเป็นคู่รักที่ซื่อสัตย์ และเพราะไม่ค่อยถูกตามใจหรือถูกพ่อแม่คาดหวังตั้งแต่เด็กๆ ลูกคนกลางจึงดูจะเป็นคนที่พยายามทำทุกอย่างให้คนรักพอใจ อีกทั้งยังเป็นนักประณีประณอมต่อรองที่ดี ที่สำคัญลูกคนกลางมักจะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งอยู่เสมอ แต่ข้อเสียคืออาจเป็นคนลึกลับจนคู่รักเข้าไม่ถึง โยคู๋รักที่เหมาะสมกับลูกคนกลางคือลูกคนเล็ก เพราะมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่เปิดเผยมากกว่า

หากคุณเป็น “ลูกคนเล็ก” หนังสือเล่มนี้บอกว่าคุณมักจะคำนึงถึงความสนุกสนานเป็นอันดับแรก ดังจะเห็นได้จากดาราตลกส่วนใหญ่มักเป็นลูกคนเล็ก จึงอาจคาดเดาได้ว่าชีวิตรักของคุณต้องสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ หาอะไรใหม่ๆทำอยู่เสมอ แต่ลูกคนเล็กมักมีข้อเสียด้านการเงิน ดังนั้นคนที่มีแฟนเป็นลูกคนเล็กจะต้องระวังกระเป๋าสตางค์และบัตรเครดิตให้ดี คู่ที่เหมาะกับลูกคนเล็กคือลูกคนโตหรือลูกคนกลาง แต่ไม่ควรเป็นลูกคนเล็กทั้งคู่

สุดท้ายคือ “ลูกคนเดียว” หนังสือ The Birth Order Book ชี้ว่าลูกคนเดียวคือคนที่พึ่งพาได้มากที่สุด เป็นทั้งคนเข้มแข็งแบบลูกคนโตและอ่อนหวานเบิกบานเหมือนลูกคนเล็ก เป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งจะช่วยให้ชีวิตรักเต็มไปด้วยความเอื้ออาทรกันและกัน แต่ข้อเสียของลูกคนเดียวคืออาจชอบความสมบูรณ์แบบไร้รอยขีดข่วนไปเสียทุกอย่าง คู่รักที่เหมาะกับลูกคนเดียวคือลูกคนเล็ก เพราะจะช่วยรักษาสมดุลของกันและกัน มีแนวโน้มที่จะมีทั้งความสนุกสนานและโรแมนติกในชีวิตรัก

XS
SM
MD
LG