ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาล่างสหรัฐฯ ผ่านร่างกม. ห้ามขายผลิตภัณฑ์ยาสูบแต่งกลิ่นรส


000_1M52KP

สหรัฐฯ ผ่านร่างพระราชบัญญัติห้ามขายผลิตภัณฑ์ยาสูบและบุหรี่ไฟฟ้าแต่งกลิ่นและรสชาติ หวังลดการแพร่กระจายของนิสัยสูบไอระเหยในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ผ่านร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวในวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่เสนอให้จำกัดการทำการตลาดบุหรี่ไฟฟ้า และห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบแต่งกลิ่นรสต่างๆ รวมถึง บุหรี่รสเมนทอล พร้อมเตรียมสั่งเก็บภาษีสรรพสามิตอัตราใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคตินด้วย

ทั้งนี้ สมาชิกสภาล่างสหรัฐฯ มีมติ 213 ต่อ 195 ที่จะส่งร่างนี้ไปยังวุฒิสภาพิจารณาต่อ แม้ว่าหลายฝ่ายจะคาดว่า สภาสูงน่าจะไม่อนุมัติให้พระราชบัญญัตินี้มีผลบังคับใช้ในที่สุด หลังทำเนียบขาวออกแถลงการณ์มาก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คัดค้านร่างกม.นี้

ฝ่ายที่สนับสนุนกฎหมายดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต เชื่อว่า กม.นี้จะเป็นยุทธศาสตร์ที่มีเนื้อหาสมบูรณ์เพื่อจัดการกับการแพร่ระบาดของพฤติกรรมสูบไอระเหย หรือ Vaping ในกลุ่มวัยรุ่นชาวอเมริกัน และกม. นี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพของเยาวชนในสหรัฐฯ อย่างมาก

ผลสำรวจล่าสุดโดยรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้ว่า นักเรียนชาวอเมริกันอย่างน้อย 1 ใน 4 คนยอมรับว่าเคยใช้บุหรี่ไฟฟ้า แม้ว่า สภาคองเกรสจะอนุมัติกฎหมายใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว ให้เพิ่มอายุขั้นต่ำของผู้ที่มีสิทธิ์ซื้อยาสูบและบุหรี่ไฟฟ้าจาก 18 ปี เป็น 21 ปีแล้วก็ตาม

แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอ้างว่า กม.ใหม่นี้มีเนื้อหาครอบคลุมกว้างขวางเกินไป ขณะที่กฎหมายที่เพิ่มอายุผู้ซื้อนั้นเพิ่งมีผลใช้มาเพียง 2 เดือน

XS
SM
MD
LG