ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เด็กนักเรียนมัธยมอเมริกันเรียนรู้การแพทย์และการพยาบาลในค่ายอบรมภาคฤดูร้อน


โรงพยาบาลอเมริกันแห่งหนึ่งในรัฐเวอร์จีเนียจัดค่ายอบรมความรู้ทางการแพทย์และการพยาบาลแก่นักเรียนมัธยม

คุณ เวนดี้ กรีนวูด เตือนเด็กวัยรุ่นห้าคนที่เข้าฝึกอบรการแพทย์และพยาบาลไม่ให้ถุงมือที่สวมอยู่สกปรกด้วยการใช้มือลูบใบหน้าตนเองขณะทำงานในห้องปลอดเชื้อ เด็กวัยรุ่นเหล่านี้สวมชุดเจ้าหน้าที่ผ่าตัดสีเขียว ทำให้ดูเหมือนเป็นนักศึกษาแพทย์ ทั้งๆที่ยังเรียนอยู่ระดับมัธยมปลาย แต่ในโครงการอบรมที่โรงพยาบาล Fauquier Hospital เด็กๆกำลังเรียนรู้งานของแพทย์และพยาบาลจริงๆ

คุณกรีนวูดเป็นพยาบาลอาชีพที่โรงพยาบาลแห่งนี้ เธอบอกกับนักเรียนว่าในวันนี้จะสอนเรื่องการเย็บแผลภายในร่างกายผู้ป่วย คุณกรีนวูดบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ตัวเธอเองไม่เคยได้เรียนการเย็บแผลแบบนี้ตอนเป็นนักศึกษา แต่ได้เรียนรู้ตอนเริ่มเข้าทำงานเป็นนางพยาบาล

คุณกรีนวูดร่วมจัดตั้งโครงการอบรมทางการแพทย์ภาคฤดูร้อนขึ้นที่โรงพยาบาล Fauquier Hospital ในเมืองวาเร็นตั้น ที่รัฐเวอร์จีเนีย เมื่อห้าปีที่แ้ล้วเพื่อหาทางสร้างแรงบันดาลใจแ่ก่คนรุ่นใหม่ให้สนใจที่จะทำงานทางด้านการรักษาพยาบาลกันมากขึ้น เธอบอกว่า เพื่อให้การเรียนรู้น่าสนใจแก่ผู้เรียน การอบรมเน้นภาคปฏิบัติ เพื่อให้นักเรียนได้ลงมือฝึกจริงๆ เช่ิน ฝึกเย็บแผล โดยใช้เท้าสุกรแทนผู้ป่วยจริงๆ แต่อุปกรณ์ในการเย็บแผลเป็นอุปกรณ์ที่ใช้จริงๆในห้องฉุกเฉิน

เนื่องจากนักเรียนทั้งห้าคนเคยเข้าฝึกอบรมโครงการนี้มาแล้วเมื่อฤดูร้อนปีก่อน เด็กวัยรุ่นเหล่านี้ รวมทั้ง ซิง จาง เคยเรียนเย็บแผลมาแล้ว

เด็กหญิงซิง จาง บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ปีนี้เป็นการเรียนการเย็บแผลระดับสูงกว่าปีที่แล้วและได้เรียนการเย็บแผลด้วยเครื่องเย็บแล้ว

ในการอบรมครั้งนี้ นักเรียนได้เรียนสิ่งใหม่ๆอย่างอื่นๆอีกหลายอย่างด้วยรวมทั้งการใส่เผือก และการขนย้ายผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนตร์

ความรู้ในการปฐมพยาบาลฉุกเฉินเหล่านี้เป็นภารกิจที่เจ้าหน้าที่ด้านการพยาบาลต้องปฏิบัติเป็นประจำ นอกจากนี้เด็กนักเรียนที่ร่วมในการอบรมยังได้เรียนวิชากายภาคศาสตร์ด้วยในขณะที่ทำการผ่าตัดสุกร

Shreyas Garga หนึ่งในนักเรียนบอกว่าเขาได้เรียนการเย็บแผลระหว่างการอบรมการแพทย์พยาบาลระดับหนึ่งเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว การอบรมดังกล่าวช่วยให้ตัวเองตัดสินใจว่าอยากเป็นเป็นแพทย์ผ่าตัดในอนาคต

เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการอบรมส่วนมากอยากเป็นแพทย์และพยาบาล แต่การอบรมนี้ยังช่วยสอนความรู้เกี่ยวกับอาชีพอื่นๆในภาคการรักษาพยาบาลด้วย

ผู้ที่เกี่ยวข้องต่างหวังว่าเด็กวัยรุ่นที่เข้าร่วมอบรมทางการแพทย์และพยาบาลเหล่านี้เมื่อเรียนจบจะทำงานในสาขาอาชีพการรักษาพยาบาลและเข้าทำงานที่โรงพยาบาล Fauquier แห่งนี้

แม้ว่ายังเร็วเกินไปที่จะรู้ผลดีของการอบรมนี้ นักเรียนอย่างน้อยสองคนที่เคยเข้าอบรมกำลังเรียนโปรแกรมเตรียมเข้าเรียนแพทย์และอีกหลายๆคนกำลังเรียนวิชาการพยาบาลและวิชาชีพทางการรักษาพยาบาลอื่นๆ
XS
SM
MD
LG