ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โบกมือลา! สื่อฮ่องกง "แอปเปิล เดลี่" ที่สนับสนุนประชาธิปไตย เตรียมปิดทำการ


A supporter of two executives from Hong Kong's pro-democracy Apple Daily newspaper, chief editor Ryan Law and CEO Cheung Kim-hung, holds up a copy of the paper during a protest outside court on June 19, 2021, after the two were charged with collision.

บริษัทเเม่ของหนังสือพิมพ์ Apple Daily ที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ประกาศวันพุธว่า หนังสือพิมพ์จะปิดทำการในสัปดาห์นี้

Next Digital ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ กล่าวว่าการตีพิมพ์และการลงข่าวออนไลน์จะสิ้นสุดลงก่อนวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน สื่อบางฉบับในฮ่องกงรายงานว่า Apple Daily ฉบับสุดท้ายอาจตรงกับวันพฤหัสบดี

บริษัทให้เหตุผลว่า ที่ต้องตัดสินใจเช่นนี้เนื่องจาก "สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในฮ่องกง"

ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 500 คนบุกค้นสำนักงานของหนังสือพิมพ์ Apple Daily และจับตัวหัวหน้ากองบรรณาธิการ นายไรอัน ลอว์ ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ รวมทั้งผู้บริหารหนังสือพิมพ์อีก 4 คน ของ Apple Daily และ Next Digital ถูกจับด้วยเช่นกัน และทั้งหมดไม่ได้รับการประกันตัว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์สินของบริษัทมูลค่า 2 ล้าน 3 แสนดอลลาร์ ซึ่งทำให้หนังสือพิมพ์ไม่สามารถจ่ายเงินเดือนพนักงานได้

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงกล่าวว่าบทความหลายชิ้นของ Apple Daily ผิดกฎหมายความมั่นคง

ที่ผ่านมา นายจิมมี ไล วัย 73 ปี ผู้ก่อตั้ง Next Digital และผู้จัดพิมพ์ Apple Daily ตกเป็นเป้าของทางการฮ่องกง ตั้งเเต่ทางการปักกิ่งใช้กฎหมายความมั่นคงที่เข้มงวดมากขึ้น เมื่อเดือนมิถุนายนเมื่อปีที่แล้ว

กฎหมายความมั่นคงฉบับดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้การประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงที่มีคนมาร่วมจำนวนมากในปี ค.ศ. 2019 และบางครั้งเกิดความรุนเเรงขึ้น

Apple Daily ถูกเจ้าหน้าที่บุกค้นเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่เเล้ว โดยจิมมี ไลถูกจับกุมตัวที่บ้านพักของเขาเช่นกัน ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ

XS
SM
MD
LG