ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ทรงอิทธิพลวงการสื่อฮ่องกง 'จิมมี ไล' ถูกจับกุมข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคง


Hong Kong media tycoon Jimmy Lai gesture next to a copy of Apple Daily's July 1 edition during an interview Hong Kong, July 1, 2020.
Hong Kong media tycoon Jimmy Lai gesture next to a copy of Apple Daily's July 1 edition during an interview Hong Kong, July 1, 2020.

เศรษฐีวงการสื่อสิ่งพิมพ์ของฮ่องกง จิมมี ไล (Jimmy Lai) คือหนึ่งในผู้ต้องหา 7 คนที่ถูกทางการฮ่องกงควบคุมตัวเมื่อวันจันทร์ จากข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่รัฐบาลจีนนำมาใช้กับฮ่องกงเมื่อปลายเดือนมิถุนายน

นสพ. Apple Daily ที่มีบริษัท Next Digital ของนายจิมมี ไล เป็นผู้จัดพิมพ์ รายงานว่า นายไล เศรษฐีชาวฮ่องกงวัย 72 ปี ถูกตำรวจควบคุมตัวไปจากบ้านของเขาในข้อกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ และลูกชายของนายไลอย่างน้อยหนึ่งคนก็ถูกควบคุมตัวไปด้วย

ด้านตำรวจฮ่องกงเปิดเผยว่า มีผู้ถูกจับกุมในครั้งนี้ทั้งหมด 7 คน เป็นชายอายุระหว่าง 39 ปี - 72 ปี แต่มิได้ระบุชื่อของบุคคลเหล่านั้น

หลังจากที่นายไลถูกจับกุมไม่กี่ชั่วโมง ตำรวจมากกว่า 100 คนได้บุกตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของบริษัท Next Digital โดยได้มีการเผยแพร่วิดีโอปฏิบัติการบุกตรวจค้นดังกล่าวในเว็บไซต์ของ นสพ. Apple Daily ซึ่งแสดงให้เห็นนายไลถูกใส่กุญแจมือขณะที่ตำรวจพาเขาไปตามห้องต่าง ๆ ในอาคารสำนักงานใหญ่แห่งนั้น

จิมมี ไล ถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเท่าที่เคยถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งระบุไว้ว่า ใครก็ตามที่ต้องสงสัยว่าพยายามก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน ล้มล้างอำนาจการปกครอง หรือสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ อาจถูกดำเนินคดี หรือต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตหากตัดสินแล้วว่ามีความผิดจริง

ก่อนหน้านี้มีเยาวชนนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย 4 คนที่ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายฉบับนี้เมื่อเกือบสองสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อต้นปีนี้ นายไล และนักเคลื่อนไหวคนอื่นรวม 15 คน ถูกจับกุมมาแล้วในหลายข้อหา รวมถึงการจัดตั้งและเข้าร่วมในการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งยังถูกฟ้องในข้อหาปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมการชุมนุมครบรอบเหตุการณ์นองเลือดที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาด้วย

รัฐบาลจีนและฮ่องกงได้จับตามองนายจิมมี ไล อย่างใกล้ชิด หลังจากที่เขาพบปะกับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองในฮ่องกง

XS
SM
MD
LG