ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สั่งยึดทรัพย์เจ้าพ่อสื่อ ‘จิมมี ไล’ นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง


ทางการฮ่องกงอายัดทรัพย์สินของเศรษฐีวงการสื่อ จิมมี ไล (Jimmy Lai) รวมถึงหุ้นบริษัท Next Digital ของเขา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทางการฮ่องกงมีบทลงโทษที่ส่งผลกระทบต่อบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่รัฐบาลจีนนำมาใช้กับฮ่องกง ตามรายงานของรอยเตอร์

แถลงการณ์ของทางการฮ่องกง ที่ออกมาหลังตลาดหุ้นฮ่องกงปิดการซื้อขายในวันศุกร์ (14 พฤษภาคม) ระบุว่า นอกจากหุ้นของบริษัท Next Digital ของจิมมี ไล แล้ว ทางการฮ่องกงยังสั่งอายัดบัญชีธนาคารของ 3 บริษัทที่เจ้าพ่อสื่อรายนี้เป็นเจ้าของ

ด้านซีอีโอของบริษัท Next Digital ออกแถลงการณ์ว่าการยึดทรัพย์สินของนายไล ไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของบริษัท และยืนยันว่าพนักงานทุกคนจะยังเดินหน้าปฏิบัติหน้าที่ในการนำเสนอข่าวต่อไป ขณะเดียวกันหนังสือพิมพ์ Apple Daily (แอปเปิลเดลี)ในไต้หวัน ประกาศว่าจะหยุดตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ในไต้หวัน โดยอ้างว่ามาจากรายได้โฆษณาที่ลดลงและข้อจำกัดด้านธุรกิจจากประเด็นทางการเมือง

บริษัท Next Digital ของนายจิมมี ไล เป็นผู้จัดพิมพ์ Apple Daily หนังสือพิมพ์แทบลอยด์แนวคิดสนับสนุนประชาธิปไตยที่ทรงอิทธิพลในฮ่องกง และเป็นที่จับตาของทางการจีนและฮ่องกงมาโดยตลอด และทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกง ได้เคยออกโรงเตือนเรื่องการนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ รวมทั้งการเตรียมผลักดันกฎหมายต้านข่าวปลอมในฮ่องกงด้วย ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าทางการฮ่องกงต้องการปราบปรามสื่อภายในประเทศมากกว่าต้านการนำเสนอข้อมูลเท็จ

สำหรับมูลค่าทรัพย์สินของจิมมี ไล ที่ทางการฮ่องกงยึดไปนั้นยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าออกมา แต่ข้อมูลการยื่นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ระบุว่า จิมมี ไล เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท Next Digital สัดส่วน 71.26 เปอร์เซ็นต์ ที่คิดเป็นมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือกว่า 1,400 ล้านบาท อ้างอิงจากราคาหุ้นที่ปิดการซื้อขาย ณ เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่การเคลื่อนไหวของทางการฮ่องกงที่กระทบบริษัทในตลาดหุ้นภายใต้กฎหมายความมั่นคงนี้ อาจส่งผลกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนฮ่องกงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

มหาเศรษฐีเจ้าพ่อสื่อผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ Apple Daily ซึ่งเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญของฮ่องกง ถูกตัดสินโทษจำคุก 14 เดือน ฐานมีส่วนร่วมและจัดการชุมนุมในฮ่องกงเมื่อปี 2019 และเจออีก 3 ข้อกล่าวหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งรวมถึงสมคบคิดกับรัฐบาลต่างชาติ

จิมมี ไล ในวัย 73 ปี ถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเท่าที่เคยถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่ระบุไว้ว่า ใครก็ตามที่ต้องสงสัยว่าพยายามก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน ล้มล้างอำนาจการปกครอง หรือสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ อาจถูกดำเนินคดี หรือต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตหากตัดสินแล้วว่ามีความผิดจริง

XS
SM
MD
LG