ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฮอนด้า' เผยถูกโจมตีทางไซเบอร์ ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก


please wait

No media source currently available

0:00 0:06:01 0:00

บริษัทรถยนต์ฮอนด้า (Honda) ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่ากำลังแก้ปัญหาการถูกโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของฮอนด้าทั่วโลก

แถลงการณ์ของฮอนด้าระบุว่า การโจมตีครั้งนี้ส่งผลต่อการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์หลักของบริษัท ทำให้ไม่สามารถใช้อีเมล์และติดต่อผ่านระบบภายในของบริษัทได้ นอกจากนี้ยังกระทบต่อกระบวนการผลิตรถยนต์นอกประเทศญี่ปุ่นด้วย

ทางฮอนด้าบอกว่า การโจมตีครั้งนี้มาจากภายนอก โดยไวรัสได้แพร่กระจายไปทั่วทั้งเครือข่าย ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วเพื่อให้เครือข่ายคอมพิวเตอร์กลับมาทำงานได้ตามปกติอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าไม่มีข้อมูลของลูกค้าถูกขโมยไปแต่อย่างใด

ผลจากการโจมตีทำให้ฮอนด้าต้องระงับการผลิตที่โรงงานในหลายประเทศ รวมทั้งที่อังกฤษ ตุรกี อิตาลี อเมริกาเหนือ และญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะกลับมาเปิดทำงานได้อีกครั้งภายในสัปดาห์นี้

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การโจมตีผ่านซอฟท์แวร์เรียกค่าไถ่ หรือ แรนซัมแวร์ ต่อคอมพิวเตอร์ของบริษัทต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยแฮกเกอร์มักใช้วิธีล่อลวงผู้ใช้คอมพิวเตอร์ให้ดาวน์โหลดเอกสารหรือไฟล์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เพื่อลอบเจาะล้วงเข้าไปในคอมพิวเตอร์ของบริษัทนั้น

XS
SM
MD
LG