ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัททำสวนเอกชนแห่งหนึ่งสอนวิธีการปลูกพืชผักสวนครัวให้ชาวนครลอสเองเจลลีส


บริษัททำสวนเอกชนแห่งหนึ่งสอนวิธีการปลูกพืชผักสวนครัวให้ชาวนครลอสเองเจลลีส

บริษัททำสวนให้คำแนะนำชาวอเมริกันในนครลอสเองเจลลีสด้านการปลูกผักผลไม้ไว้ทานเองแก้จน

คุณโรเบิร์ต สมิท มีบ้านของตัวเองอยู่ที่นครลอสเองเจลลีส เขาปลูกผักสวนครัวในสวนหน้าบ้านเอาไว้กินเอง เขาบอกว่าแค่เดินเข้าสวน ก็ได้พริกหยวกกับมะเขือเทศสดอร่อยไว้รับประทานกันในครัวเรือน

คุณโรเบิร์ต สมิทยังต้องไปซื้อของที่ตลาดอยู่เพราะไม่ได้ปลูกผักทุกอย่างแต่การปลูกผักสวนครัวที่บ้านทำให้เขาได้กินผักสดสดบางอย่างโดยไม่ต้องซื้อหา ตอนนี้มะเขีอเทศในสวนหน้าบ้านของเขากำลังแข่งกันสุก กินแล้วอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นหรูชื่อ N/Naka ในนครลอสเองเจลลีส คุณนิกกี้ นากายาม่า เจ้าของร้านและกุ๊กให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าววีโอเอว่า อาหารจะอร่อยส่วนประกอบโดยเฉพาะผักตามฤดูกาลต้องสด คุณนากายาม่าปลูกผักบางอย่างไว้ใช้ปรุงอาหารในร้านอาหารเอง เธอบอกว่าผักที่เธอปลูกเองสดและรสชาติดีคุ้มกับการลงทุนลงแรงปลูกเอง

คุณนิกกี้ นากายาม่า บอกว่า เธออยากปลูกผักสวนครัวไว้ใช้ในร้านอาหารญี่ปุ่นของตนเองมานานแล้วและอยากเรียนรู้เรื่องการปลูกผัก แม้เธอจะรู้ดีว่าการปลูกผักต้องเรียนรู้ด้วยการลงมือทำและเป็นงานที่ต้องลงแรงด้วย

คุณนิกกี้ นากายาม่า กับ คุณโรเบิร์ต สมิท กำลังเรียนรู้การการปลูกผักสวนครัวจากคุณแดน เอลลัน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการการปลูกผัก คุณแดน อะลัน เป็นเจ้าหน้าที่ด้านสวนผักและหัวหน้าฝ่ายการเงินของบริษัท Farmscape เขาบอกว่าผักสวนครัวที่ปลูกไว้กินเองเป็นเป็นผักปลอดสาร ที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติและได้รับการเอาใจใส่

คุณแดน อะลัน ชี้ว่า การปลูกผักสวนครัวไว้กินเองนี้ต่างจากการปลุกผักไว้ขาย ทำให้สามารถปลูกพืชผักปนกันได้หลายๆอย่างโดยเน้นเลือกปลูกเอาผักที่รสชาติอร่อย ผู้ปลูกไม่ต้องสนใจว่ารูปร่างของผักจะจัดวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตสะดวกมั้ยหรือทนทานต่อการขนส่งหรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญการปลูกผักคนนี้บอกว่าองค์ประกอบจำเป็นในการทำสวนผักมีสามอย่าง คือ ดิน น้ำ และแสงอาทิตย์ องค์ประกอบสามอย่างนี้จะช่วยให้พืชผักเติบโตได้ดี ผู้ปลูกผักต้องเลือกจุดที่ได้รับแสงแดดเพียงพอ ทำระบบการรดน้ำที่มีประสิทธิภาพและใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากธรรมชาติบำรุงดิน

คุณแดน อะลัน บอกว่าลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่ต้องการปลูกผักผลไม้ไว้กินเองเพราะความสดและรสชาติดี เขาบอกว่าในนครลอสเองเจลลีส มีการทำแปลงผักผลไม้ชุมชนและในโรงเรียนที่ช่วยผลิตอาหารให้แก่ผู้มีรายได้น้อยด้วย

ทางด้านคุณไมค์ พ็อดเลสนี่ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำสวนอีกคนหนึ่งบอกว่า ตอนที่เศรษฐกิจอเมริกาเริ่มหดตัวเมื่อสี่ปีที่แล้ว ชาวอเมริกันประมาณ 48 ล้านคนเริ่มปลูกผักผลไม้ไว้กินเองในสวนหลังบ้านของตน มาถึงตอนนี้จำนวนคนปลูกผักกินเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแม้ว่าส่วนใหญ่ไม่เคยปลูกผักมาก่อนก็ตามเพราะเห็นคุณประโยชน์ ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นและประหยัด ผักผลไม้ที่ปลูกเองราคาถูกกว่าที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตเพราะไม่มีค่าขนส่ง

คุณไมค์ พ็อดเลสนี่ เป็นเจ้าของบริษัท Mike the Gardener Enterprises ที่โด่งดังและออกรายการทีวีหลายช่องแนะนำวิธีช่วยผู้บริโภคประหยัดเงินด้วยการปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง

เขาไม่เคยถูกผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจอเมริกาหดตัวเลยเพราะผักผลไม้ในสวนของเขายังให้ผลผลิตเหมือนเดิม เขาสามารถเก็บผักผลไม้สดๆไว้เลี้ยงครอบครัวของเขาได้ตลอดทั้งปีแม้แต่ในช่วงฤดูหนาว

คุณไมค์ พ็อดเลสนี่ บอกว่าเม็ดมะเขือเทศแค่เม็ดเดียวเมื่อปลูกเป็นต้นแล้วให้ผลผลิตมะเขือเทศสดมูลค่ารวมละห้าสิบดอลล่าร์สหรัฐ แต่ค่าลงทุนถูกแสนถูก ราคาเม็ดพันธุ์มะเขือเทศซองละไม่เกินสามดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น การปลูกผักต้องใช้ประสบการณ์ ความรู้และการดูแลเอาใจใส่แต่ว่าผลผลิตที่ได้คุ่มค่ากับการลงทุนลงแรง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG