ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ชาวม้งในแคลิฟอร์เนีย โศกเศร้าและหวาดกลัว หลังเหตุยิงสังหารเหยื่อ 4 ราย


Yia Lee watches police investigate her neighbor's house on Lamona Ave. where a shooting took place at a house party which involved multiple fatalities and injuries in Fresno, Calif., Monday, Nov. 18, 2019. (AP Photo/Gary Kazanjian)
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:54 0:00

ชุมชนชาวม้ง ในเขตเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังตกอยู่ในสภาพเศร้าโศก หลังจากที่ ในช่วงค่ำของวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน มีคนร้ายอย่างน้อยสองคน บุกยิงผู้ที่กำลังกินเลี้ยง ภายในบ้านพักของชาวม้งหลังหนึ่ง ที่มีคนราว 30 คนกำลังชมฟุตบอลอยู่ ตำรวจกล่าวว่ากลุ่มคนที่สังสรรค์กันในงานที่ถูกยิง เป็นคนดีที่กำลังกินเลี้ยงกันเท่านั้น

เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน หนึ่งในผู้เสียชีวิตคือ Xy Lee นักร้องชาวม้งอายุ 23 ปี เขามีคนติดตามดูผลงานบน YouTube จำนวนหลายล้านครั้ง โดยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ความรุนแรงนี้ เป็นกลุ่มคนที่มีตารางจะขึ้นแสดงในเทศกาลปีใหม่ของชาวม้ง ซึ่งเป็นงานประจำปีที่มีผู้รวมงานนับพันคน

Andy Hall หัวหน้าตำรวจเมืองเฟรสโน กล่าวว่าแม้พื้นที่ดังกล่าวโดยเฉพาะด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองจะมีเหตุรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับ แก๊งชาวเอเชีย จำนวน 11 ครั้งในปีนี้

อย่างไรก็ดีทางตำรวจไม่สามารถหาจุดเชื่อมโยงของเหยื่อกับแก๊งเอเชียได้ จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการบุกยิงครั้งนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใด

Pao Yang ผู้นำชุมชนชาวม้ง ที่ศูนย์ Fresno Center กล่าวว่า “ชุมชนของเรากำลังอยู่ในสภาพเศร้าโศก และไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น และใครคือผู้ต้องสงสัย”

วีโอเอไทย ได้สัมภาษณ์ Kaying Chen แคชเชียร์ชาวม้ง ของตลาดเอเชียในพื้นที่เขตเมืองเฟรสโน เธอกล่าวว่าข่าวดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากบนโซเชียลมีเดียในกลุ่มชาวม้ง รวมถึงลูกค้าที่มาจับจ่ายในตลาดที่เธอทำงาน

เมื่อถามถึงเหตุการณ์ความรุนแรงในอดีต การยิงกันในพื้นที่นี้ เธอบอกว่าเธอเคยได้ยินข่าวเหตุการณ์ยิงกันเกิดขึ้นหลายครั้งโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่

เธอบอกว่า เหตุการณ์ยิงกันครั้งนี้ ทำให้เธอเกิดความหวาดกลัว และจะพยายามหลีกเลี่ยงการไปร่วมงานในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก

นายคาร์ธิค รามาคริชนัน (Karthick Ramakrishnan) รองคณบดีมหาวิทยาลัย University of California วิทยาเขต Riverside คณะนโยบายสาธารณะหรือ Public Policy กล่าวในรายงานการศึกษา “The Working Lives and Struggles of Asian Americans and Pacific Islanders in California” ระบุว่าชุมชนชาวม้งในสหรัฐฯ เป็นกลุ่มที่เผชิญความท้าทายทางเศรษฐกิจเมื่อเทียบกับกลุ่มเอเชียอื่นๆ ในอเมริกา แต่ชาวม้งเป็นชุมชนที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีความสมานฉันท์เป็นอย่างมาก

ตามรายงานของศูนย์ Pew Research Center ปี พ.ศ. 2558 มีชาวม้งประมาณ 3 แสนคนอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ โดย 10% หรือราว 3 หมื่นคนอาศัยอยู่ในเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยนี่คือชุมชมชนชาวม้งขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในอเมริกา ถือว่าเป็นรองเพียงชุมชนชาวม้งในเขตเมืองมินนีแอโพลิสและเมืองเซ้นท์ พอล ในรัฐ มินเนโซต้าเท่านั้น

ในทุกปีช่วงเทศกาลปีใหม่ จะมีชาวม้งนับพันเดินทางมาที่เมืองเฟรสโนเพื่อร่วมฉลอง ภายในงานจะมีการแต่งกายในชุดพื้นเมือง มีการร้องรำ รวมถึงการจัดแข่งขันกีฬา และประกวดนางงาม

XS
SM
MD
LG