ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยค้นพบว่ายาต้านเอดส์ที่มีให้ใช้อยู่แล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส HIV ที่ทำให้เป็นโรคเอดส์ได้ด้วย


นักวิจัยค้นพบว่ายาต้านเอดส์ที่มีให้ใช้อยู่แล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส HIV ที่ทำให้เป็นโรคเอดส์ได้ด้วย
นักวิจัยค้นพบว่ายาต้านเอดส์ที่มีให้ใช้อยู่แล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส HIV ที่ทำให้เป็นโรคเอดส์ได้ด้วย

นักวิจัยเรื่องโรคเอดส์เปิดเผยว่า ยาต้านเอดส์ที่ใช้กันอยู่ขณะนี้เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในกลุ่มผู้ชายรักเพศเดียวกัน ยังสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสในการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายและหญิงได้ด้วย ทำให้ผู้เชี่ยวชาญโรคเอดส์หลายรายออกมากล่าวว่า ยาต้านเอดส์ดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสำคัญอันหนึ่งในการรณรงค์ต่อต้านโรคร้ายนี้

นักวิจัยเรื่องโรคเอดส์เปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ว่า ยาต้านเอดส์ที่ใช้กันอยู่ขณะนี้เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในกลุ่มผู้ชายรักเพศเดียวกัน ยังสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสในการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายและหญิงได้ด้วย ทำให้ผู้เชี่ยวชาญโรคเอดส์หลายรายออกมากล่าวว่า ยาต้านเอดส์ดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสำคัญอันหนึ่งในการรณรงค์ต่อต้านโรคร้ายนี้

ทีมนักวิจัยสองทีมทำงานทดลองหาวิธีป้องกันการติดเชื้อก่อนมีเพศสัมพันธ์ เรียกว่า pre-exposure prophylaxis หรือ PREP กับกลุ่มชายหญิงประมาณหกพันคู่ในประเทศ Kenya, Uganda และ Botswana ในทวีปแอฟริกา ในแต่ละคู่ คนหนึ่งติดเชื้อไวรัส HIV อีกคนหนึ่งนั้นไม่มีเชื้อโรคนี้

ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทานยา Truvada ซึ่งเป็นยาที่ผสมตัวยา Tenofovir เข้ากับ Emtricitabine เป็นประจำทุกวัน ลดโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส HIV ในการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อได้ระหว่าง 63 ถึง 73%

ส่วนผู้ที่รับประทานยา Viread ซึ่งมีแต่ตัวยา Tenofovir อย่างเดียว ลดโอกาสความเสี่ยงดังกล่าวได้ 62%

เงื่อนไขสำคัญอันหนึ่งที่นักวิจัยเชื่อว่าทำให้อัตราการติดเชื้อต่ำเช่นนี้ คืออาสาสมัครผู้ร่วมการทดลองได้รับการศึกษาอบรมในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย รับแจกถุงยางอนามัยฟรี และรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอทุกวัน

ยาที่ใช้ในการทดลองเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Gilead Sciences ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาต้านเอดส์รายใหญ่ของโลก

ก่อนการทดลองในแอฟริกาครั้งนี้ ได้มีการทดลอง Truvada มาแล้วในหมู่ชายรักเพศเดียวกันในประเทศเปรู เอควาดอร์ บราซิล แอฟริกาใต้ ประเทศไทย และสหรัฐ ผลปรากฏว่า Truvada ลดโอกาสที่จะติดเชื้อลงได้ 44% แต่ในหมู่ผู้ที่รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ความเสี่ยงดังกล่าวลดลงได้มากถึง 73%

การทดลองยาครั้งล่าสุดในแอฟริกานี้ได้ผลดีมากจนกระทั่งนักวิจัยยุติการทดลองแต่เนิ่นๆ

ดร. Jared Baeten นักวิจัยของ International Clinical Research Center ของมหาวิทยาลัย Washington ในนคร Seattle ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิจัยทีมหนึ่ง กล่าวว่า ในการประชุมเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม คณะกรรมการควบคุมตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัยในการทดลองแจ้งให้ทราบว่า ได้ทบทวนดูข้อมูลและผลการทดลองแล้ว เห็นว่าได้ผลดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นการยืนยันว่า การให้ยาดังกล่าวได้ผลดีมากในการป้องกันการติดเชื้อ HIV

เจ้าหน้าที่ในโครงการโรคเอดส์ของสหประชาชาติ เพิ่งประกาศออกมาเมื่อสองวันที่แล้วว่า Gilead Sciences ตกลงยินยอมให้มีการผลิตยา Truvada, Viread และยาอีกสองขนานในลักษณะยาสามัญเพื่อให้คนยากจนในประเทศกำลังพัฒนามีโอกาสได้รับยาเหล่านี้ด้วย

โครงการโรคเอดส์ของสหประชาชาติกล่าวไว้ด้วยว่า จะมีคำแนะแนวเกี่ยวกับการใช้ยาเหล่านี้ออกมาให้ได้ในปีหน้า ขณะเดียวกัน นาย John Brooks ผู้ชำนาญงานพิเศษของศูนย์ควบคุมโรคติดเชื้อของสหรัฐ และเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมทีมงานการทดลองในประเทศ Botswana กล่าวเตือนว่า แม้ Tenofovir จะเป็นยาที่มีสรรพคุณและปลอดภัย แต่ยังเร็วเกินไปที่จะแนะนำให้ใช้เป็นอาวุธเพียงอย่างเดียวในการป้องกันการติดเชื้อ HIV

นักวิจัยผู้นี้กล่าวต่อไปว่า ยังไงๆก็ยังต้องระมัดระวังทำในสิ่งที่เคยทำกันมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV อยู่ต่อไป กล่าวคือ การรับการอบรมเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย การตรวจสอบหาเชื้อ HIV เป็นประจำ และการใช้ถุงยางอนามัย เพราะในการวิจัยก็มีการทำเช่นนั้นมาตลอดด้วย ไม่ใช่จะรับประทานยากันอย่างเดียว

จะมีการประชุมของสมาคมโรคเอดส์ระหว่างประเทศที่กรุงโรมในสัปดาห์หน้า เป็นที่แน่ใจได้ว่า จะมีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการวิจัยนี้ฏันอย่างมากทีเดียว

XS
SM
MD
LG