ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฮิปโป' ตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟูสภาพแม่น้ำและทะเลสาบในแอฟริกา


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:17 0:00

'ฮิปโปโปเตมัส' อาจถือได้ว่าเป็นสัตว์สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของทวีปแอฟริกาก็ว่าได้

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า มูลที่อุดมด้วยสารอาหารทำให้ฮิปโปมีความสำคัญต่อสภาพแวดล้อมของระบบนิเวศทางน้ำ แต่นักวิจัยเตือนด้วยว่าประชากรฮิปโปที่ลดน้อยลง อาจเป็นอันตรายต่อแหล่งน้ำเหล่านั้น

ที่อุทยาน Masai Mara ในประเทศเคนยา มูลจากเหล่าฮิปโปช่วยฟื้นฟูแม่น้ำมารา แหล่งน้ำต่างๆ ตลอดจนทะเลสาบวิกตอเรีย ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกา โดยนักวิจัยเก็บตัวอย่างมูลฮิปโปจากน้ำและดินในอุทยานแห่งนั้น

Jonas Schoelynck นักชีววิทยาทางน้ำจากมหาวิทยาลัย Antwerp กล่าวว่า ฮิปโปอาศัยอยู่ทั่วแอฟริกา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามแม่น้ำสายต่างๆ มานานหลายล้านปี วิวัฒนาการและกระบวนการปรับตัวตามธรรมชาติจึงทำให้มูลฮิปโปที่ไหลลงสู่แม่น้ำกลายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อแม่น้ำ ไปด้วย เช่น ปลาต่างๆ ก็ปรับตัวไปใช้มูลฮิปโปเป็นแหล่งอาหารของพวกมัน

ปัจจุบัน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้ได้รับการคุ้มครองในอุทยานแห่งชาติ แต่นอกเขตป่าสงวน ประชากรฮิปโปลดลงเนื่องจากการรุกล้ำและการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย

Jonas Schoelynck กล่าวว่า ในเวลากลางคืนฮิปโปอาศัยอยู่บนพื้นดิน และกินหญ้าของทุ่งหญ้าสะวันนา ส่วนในช่วงกลางวันจะพักผ่อนตามแม่น้ำและทะเลสาบที่ปลอดภัยจากบรรดานักล่าทั้งหลาย ดังนั้นระบบนิเวศทั้งสองบนบกและในน้ำจึงมีความจำเป็นต่อการดำรงชีพของฮิปโป

ทุกๆ วันฮิปโปกินหญ้าสะวันนาซึ่งประกอบไปด้วยสารซิลิกามากถึง 25 กิโลกรัม สารอินทรีย์ตามธรรมชาตินี้จะถูกส่งไปยังทางน้ำผ่านทางมูลของฮิปโป ซึ่งช่วยชดเชยไนโตรเจนและฟอสฟอรัสที่ไหลออกมาจากฟาร์มให้แก่สิ่งแวดล้อม

ซิลิกาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพของไดอะตอม ซึ่งเป็นสาหร่ายขนาดเล็กที่มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเหล่านี้เปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงาน ผ่านการสังเคราะห์ด้วยแสง และยังเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ด้วย

จากการศึกษาพบว่า กว่า 75% ของซิลิกาที่อยู่ในแม่น้ำมารานั้นล้วนมาจากมูลฮิปโป ซึ่งช่วยทำให้ห่วงโซ่อาหารมีความสมดุล


XS
SM
MD
LG