ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การค้าขายหุ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือ High Speed Trading ช่วยเปลี่ยนโฉมตลาดหุ้น


การค้าขายหุ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือ High Speed Trading ช่วยเปลี่ยนโฉมตลาดหุ้น

การซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้นสหรัฐปัจจุบันเปลี่ยนโฉมหน้าไปจากเดิมที่เคยมีนายหน้าขายหุ้นใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีสดตะโกนซื้อขายหุ้นกันโหวกเวก เดี๋ยวนี้การสั่งซื้อขายหุ้นทำผ่านระบบคอมพิวเตอร์ความเร็วสูงหรือ High Frequency Trading

การสั่งซื้อขายหุ้นผ่านระบบคอมพิวเตอร์แบบความเร็วสูง เป็นนวัฒกรรมใหม่ที่นำมาใช้ในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในอเมริกา ระบบนี้กำลังได้รับความสนใจมากเพราะทำให้การซื้อขายหุ้นคล่องตัวสูงแล้วยังเพิ่มปริมาณการซื้อขายอย่างมหาศาล

คุณโจ ซาลุสซี่ หัวหน้าฝ่ายค้าหลักทรัพย์ของเด็มมิสเทรดดิ้งที่นิวเจอร์ซี่ อธิบายว่าเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์ความเร็วสูงที่ตลาดหุ้นอเมริกาใช้อยู่ ต่อเข้ากับเิซอร์ฟเว่อร์จำนวนมากและระบบคอมพิวเตอร์นี้ตั้งอยู่ใกล้กับจุดทำงานของโบรกเก่อร์ขายหุ้นและสำนักงานบริษัทหลักทรัพย์ต่างๆเพื่อลดระยะเวลาการเดินทางของข้อมูลผ่านสายเคเบิลใยแก้วที่เดินทางด้วยความเร็วใกล้กับความเร็วแสงและเป็นความเร็วที่นักค้าหุ้นออนไลน์ต้องการ

เมื่อระบบคอมพิวเตอร์ High Frequency Trading รับข้อมูลตัวเลขราคาหุ้นเข้ามาวิเคราะห์ จะคำนวณโจทย์เลขที่ซับซ้อนอย่างรวดเร็ว ก่อนส่งตัวเลขกลับเป็นข้อมูลเข้าระบบให้โบรกเกอร์และบริษัทค้าขายพิจารณา ช่วยให้พวกเขาตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว เกิดการสั่งซื้อขายหุ้นนับพันพันครั้งภายในหนึ่งวินาที ทำกำไรประมาณหนึ่งเพ็นนี่หรือต่ำกว่านั้นจากการซื้อขายแต่ละครั้ง

คุณแอนดรู เฮนเนส หัวหน้าฝ่ายข้อมูลของ Gain Capital บริษัทนายหน้าหุ้นทางออนไลน์บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า การได้รับข้อมูลราคาหุ้นในตลาดอย่างรวดเร็วต่อกระเบียดวินาทีทำให้ผู้ค้าได้ราคาหุ้นที่น่าซื้อและได้เปรียบผู้ค้าคนอื่นที่ช้ากว่า

บรรดานักวิเคราะห์ตลาดหุ้นวอลสตีท ตั้งข้อสงสัยกันว่าระบบการซื้อขายความถี่สูงหรือ High Frequency Trading มีส่วนสร้างความผันผวนในราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์อเมริกาหลายร้อยจุดภายในหนึ่งวัน ร่วมกับปัจจัยอื่นๆอาทิปัญหาเศรษฐกิจถดถอยและอัตราการว่างงานสูง

บทวิเคราะห์การซื้อขายหุ้นของบริษัทแสตนดาร์ดแอนพัวล่าสุดชี้ว่าการผันผวนของราคาหุ้นที่สูงสามถึงสี่เปอร์เซ็นเกิดขึ้นถี่มากในห้วงสิบปีที่ผ่านมา บ่อยมากกว่าที่เคยเกิดในห้วงสี่สิบปีก่อนหน้านั้น

ปัจจุบันการซื้อขายหุ้นมากกว่าเจ็ดสิบเปอร์เซ็นเป็นการค้าขายผ่านระบบความพิวเตอร์ความถี่สูงนี้ แต่ระบบถูกวิจารณ์ว่าสร้างเวทีการค้าขายหุ้นที่ไม่เท่าเทียมเพราะมีบริษัทผู้ค้าหลักทรัพย์ทางคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าคนอื่น สามารถคาดเดาความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นได้ล่วงหน้า ทำให้ได้เปรียบในการสั่งซื้อ สั่งขาย หรือสั่งยกเลิกการซื้อขาย

นักวิเคราะห์เชื่อว่าระบบการซื้อขายความถี่สูงนี้เป็นต้นเหตุให้ราคาหุ้นดาวโจนส์ร่วงลงหกร้อยจุดในระยะเวลาไม่กี่นาทีหลังเปิดขายเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ก่อนจะกระเตื้องกลับขึ้นไปได้ส่วนหนึ่ง กู้ภาวะขาดทุนคืนได้บ้างบางส่วน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ต้องออกมาตราการป้องกัน

คุณโจเอล แฮสบรูค ศาสตราจารย์แห่งภาควิชาการธุรกิจที่ New York University บอกว่ามาตราการป้องกันนี้เีัรียกว่าตัวตัดระบบ เมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาหุ้นในตลาดตัวใดตัวหนึ่งเกิดผันผวนอย่างมากกว่าที่ควรจะเป็น ทางสำนักงานกลต.จะยุติการค้าขายหุ้นตัวนั้นเอาไว้ก่อน

เขาบอกว่ามาตราการนี้ได้ผลในกรณีป้องกันการผันผวนรุนแรงของดัชนีหุ้น แต่ทางกตล.จะต้องเริ่มใช้วิธีติดตามเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นด้วยเพราะในขณะนี้กลต.ไม่มีวิธีตรวจสอบได้เลยว่ามีใครพยายามแทรกแซงราคาหุ้นเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่

อย่างไรก็ดี นักค้าหุ้นออนไลน์บางคนบอกว่าปัญหาหลักมาจากภาวะตลาดหุ้นที่ขาดสมดุลเพราะตลาดเกือบทั้งหมดค้าขายด้วยระบบ High Frequency Trading ที่การตัดสินใจซื้อขายถูกครอบงำจากตัวเลขในห้วงเสี้ยววินาที ไม่ใช่การมองการณ์ไกลเหมือนแต่ก่อน ทำให้เราไม่สามารถใช้ดัชนีการค้าขายหุ้นในปัจจุบันมาเป็นตัวบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจในอนาคตได้อีกต่อไป

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG