ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมนักวิทยาศาสตร์อเมริกันเผยว่าพบยาที่อาจจะช่วยหยุดยั้งการกำเริบของโรคสมองเสื่อมพาร์คินสันส์ได้


ทีมนักวิจัยอเมริกันค้นพบยาที่อาจจะสามารถช่วยชงักการกำเริบของโรคสมองเสื่อมพาร์คินสันส์ได้และวางแผนจะใช้ยาตัวนี้ทดลองรักษาในกลุ่มผู้ป่วยเสียก่อนเพื่อยืนยันคุณสมบัติของยา

ห้าปีที่แล้ว คุณซาร่า เทลเล่อร์ ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล Medstar Washington Hospital Center โดยไม่รู้ตัวมาก่อนว่าตนเองป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมพาร์คินสันส์

คุณเทลเลอร์เล่าให้ผู้สื่อข่าววีโอเอฟังว่าตอนมาพบแพทย์ เธอไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้และลุกจากเก้าอี้ไม่ได้ เธอรู้ว่าตนเองป่วยแต่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นโรคพาร์คินสันส์

เธอบอกว่าพอแพทย์วินิจฉัยว่าตนเองเป็นโรคสมองเสื่อมพาร์คินสันส์ เธอตกใจมากแต่ก็โล่งอกที่รู้สาเหตุของอาการป่วย ปัจจุบัน คุณเทลเล่อร์ มีอาการดีขึ้นอย่างมากหลังจากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของนายแพทย์มาร์ค ลิน เธอรับประทานยาอย่างเคร่งครัดและออกกำลังกายทุกวัน

โรคพาร์คินสันสเกิดขึ้นจากเซลล์ที่สร้างสารโดพามีน (dopamine) ตายลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ สารโดพามีนเป็นสารเคมีในสมองทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ บรรดานักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพันธุกรรมน่าจะมีส่วนของการเกิดโรคพาร์คินสันส์ในผู้ป่วยบางราย ผลการศึกษาขององค์การสหประชาชาติชิ้นใหม่ชี้ว่าสารเคมีชนิดต่างๆที่ใช้กันในชีวิตประจำวันอาจเป็นต้นเหตุของโรค

แต่ไม่ว่าอะไรจะเป็นสาเหตุ วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมโรคคือการบำบัดแต่เนิ่นๆทันทีที่รู้ผลการวินิจฉัยโรค ส่วนมากเป็นช่วงที่ผู้ป่วยเริ่มมักมีอาการสั่นและเดินเหินลำบาก แต่นายแพทย์ฮูเบริ์ท เฟอร์นันเดส แห่ง Cleveland Clinic กล่าวว่าหากผู้ป่วยมีอาการสั่นและเดินเหินเกือบไม่ได้ ก็อาจจะถือว่าสายเกินไปแล้ว

นายแพทย์เฟอร์นันเดสกล่าวว่าหากผู้ป่วยแสดงอาการถึงขั้นนี้ก็แสดงว่าเกิดอาการเสื่อมขึ้นระดับหนึ่งแล้วในสมองของผู้ป่วย เขาบอกว่าในอุดมคติแล้ว วงการแพทย์อยากให้มีวิธีการทดสอบหาโรคพาร์คินสันส์เป็นการเฉพาะและช่วยตรวจหาโรคก่อนที่จะผู้ป่วยจะเกิดอาการ

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีตรวจหาโรคพาร์คินสันส์ แต่ที่มหาวิทยาลัย Northwestern University ทีมนักวิจัยคิดว่าทีมงานได้ค้นพบวิธีที่น่าจะช่วยชะลออาการป่วยให้กำเริบช้าลง

ศาสตราจารย์ จิม ชัวไมเอ่อร์ นักชีววิทยากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอผ่านทางสไกพ์ว่าทีมงานได้ศึกษาดูเซลล์ในสมองที่ผลิตสารโดพามีนแล้วพบว่าต้นตอเกิดจากเซลล์ปล่อยให้แคลเซี่ยมเข้าไปในตัวเซลล์ในปริมาณมาก เเคลเซี่ยมที่เข้าไปอยู่ในตัวเซลล์ที่ผลิตสารโดพามีนจะทำให้เซลล์ตายในที่สุด ทำให้เกิดอาการโรคพาร์คินสันส์

ทีมวิจัยที่มหาวิทยาลัย Northwestern University ค้นพบยาที่สามารถควบคุมไม่ให้เซลล์ในสมองรับสารเเคลเซี่ยมเข้าไปในตัวเซลล์มากเกินไป ยานี้ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายแก่ร่างกายผู้ป่วย คุณทันยา ซิมมูนี ผู้ร่วมทำการวิจัยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววีโอเอผ่านทางสไกพ์ว่าทีมงานกำลังวางแผนจะทดลองการรักษาผู้ป่วยด้วยยาตัวนี้ เธอกล่าวว่าทีมงานต้องการค้นพบว่ายาตัวนี้จะมีผลช่วยชะลอการกำเริบของโรคพาร์คินสันส์ได้หรือไม่

ยาที่ใช้บำบัดผู้ป่วยโรคพาร์คินสันส์ในปัจจุบันช่วยควยคุมอาการสั่นและอาการเดินเหินลำบากได้ผลดีในระยะเวลาประมาณ 5 ถึง 10 ปีเท่านั้น ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่า หากนักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาการบำบัดวิธีใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษานานกว่ายาปัจจุบันสองถึงสามเท่าตัว ก็จะช่วยให้คุณซาร่า เทลเล่อร์และผู้ป่วยโรคพาร์คินสันส์คนอื่นๆอีกสิบล้านทั่วโลกให้สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ
XS
SM
MD
LG