ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนมากกว่าห้าล้านคนเสียชีวิตทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา


การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนมากกว่าห้าล้านคนเสียชีวิตทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา
การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนมากกว่าห้าล้านคนเสียชีวิตทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา

การใช้ยาสูบเป็นสาเหตุที่ทำให้คนในโลกเสียชีวิตมากที่สุด ดร. Thomas Frieden ผู้อำนวยการของศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐกล่าวว่า ประเทศที่พยายามอย่างจริงจังเพื่อให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่นั้นมีจำนวนยังไม่มากพอ เขายังกล่าวถึงปัจจัยอื่นๆที่คุกคามสุขภาพของพลโลกรวมถึงอุบัติเหตุตามถนนหนทาง และการติดเชื้อทางการหายใจด้วย

ทุกๆ ปีจะมีประชาชนห้าล้านกว่าคนเสียชีวิตเนื่องจากการสูบบุหรี่ ในหมู่ผู้ที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่นั้น เป็นคนตามประเทศกำลังพัฒนาเสียเป็นจำนวนมาก ดร. Thomas Frieden กล่าวว่า ชาติที่กำลังดำเนินงานอย่างจริงจังเพื่อป้องกันมิให้เกิดเรื่องแบบนั้นมีจำนวนไม่ถึงร้อยละ 10 ของชาติทั้งหมดในโลก เขากล่าวชี้ให้เห็นว่า สหรัฐและอุรุกวัยคือประเทศที่ดำเนินโครงการป้องกันเรื่องนั้นอย่างได้ผล ซึ่งประเทศอื่นๆควรทำตามอย่าง

เขากล่าวด้วยว่า การสูบบุหรี่เป็นเพียงปัญหาหนึ่งในบรรดาปัญหาใหญ่ๆที่โลกประสบอยู่ และกล่าวชี้ว่าการเสียชีวิตเนื่องจากการประสบอุบัติเหตุจากการจราจรตามถนนหนทางก็กำลังกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา การจราจรคร่าห์ชีวิตคนไปปีละหนึ่งล้านกว่าราย ซึ่งรวมทั้งผู้ที่เดินหรือขี่จักรยานไป และว่าถ้าประเทศต่างๆไม่ดำเนินงานอย่างรีบด่วน เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นใน 20 หรือ 30 ปีข้างหน้าก็คือ จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการจราจรทางถนนจะเพิ่มจากสองเป็นสามเปอร์เซ็นต์ครึ่งของจำนวนผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมด และเรื่องนั้นจะกลายเป็นสาเหตุใหญ่อันดับ 5 ในบรรดาสาเหตุที่ทำให้คนในโลกเสียชีวิตมากที่สุด

ดร.Thomas Frieden กล่าวด้วยว่า โรคติดเชื้อทางการหายใจ อย่างเช่นวัณโรคยังคงเป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหาหนึ่ง เขากล่าวว่า พลโลกหนึ่งพันล้านคนไม่มีน้ำสะอาดไว้ใช้ และอีกราวๆสองพันห้าร้อยล้านคนไม่มีการสุขาภิบาลที่พอพียง เขากล่าวว่า ถ้าเข้าถึงปัจจัยทั้งสองได้ดีขึ้นก็จะป้องกันมิให้พลโลกนับล้านๆคนเสียชีวิต ในจำนวนนั้นรวมถึงเด็กที่เสียชีวิตเพราะโรคท้องร่วง เขากล่าวว่า การที่อหิวาตกโรคยังระบาดอยู่ตามบริเวณหลายแห่งในโลกสะท้อนภาพให้เห็นถึงความล้มเหลวในการจัดหาน้ำสะอาดและการสุขาภิบาลให้อย่างพอเพียง ผู้อำนวยการของศูนย์การควบคุมโรคของสหรัฐผู้นั้นกล่าวด้วยว่า เอดส์ยังคงคร่าห์ชีวิตคนในแอฟริกาไปเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะส่วนหนึ่งของปัญหาคือในบรรดาผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีราวครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่าตัวติดเชื้อ

ดร.Thomas Frieden กล่าวด้วยว่า ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่กำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆเช่นกันก็คือโรคอ้วน คนที่เป็นโรคอ้วนในโลกมีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าพิกัดแบบเรียกได้ว่าภายในเวลาชั่วพริบตาเดียวก็ว่าได้ ดร.Thomas Frieden มีทัศนะว่า จำนวนผู้ที่เสียชีวิตเนื่องจากการเป็นโรคมะเร็งเมื่อดูตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐแล้วควรจะลดลงไปครึ่งหนึ่งได้ถ้าคนเราเลิกสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยสม่ำเสมอ และออกกำลังกายให้มากยิ่งขึ้น

XS
SM
MD
LG