ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เด็กทั่วโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยลง


UNICEF photo - Child mortality
UNICEF photo - Child mortality
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:30 0:00

ในปี ค.ศ. 1990 หรือ 27 ปีที่แล้ว มีเด็กเล็กเสียชีวิตทั่วโลกวันละ 35,000 คน เเละเมื่อปีที่ผ่านมา มีเด็กเล็กเเละทารกเสียชีวิตวันละ 15,000 คน ลดลงมาอย่างมากหลังจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพิ่มความพยายามในการลดการเสียชีวิตของเด็กเล็ก

ในขณะที่ยอมรับว่าความพยายามดังกล่าวได้ผลในการช่วยลดจำนวนเด็กเล็กเเละทารกที่เสียชีวิตลงมา Dr. Flavia Bustreo แห่งองค์การอนามัยโลกหรือ WHO กล่าวว่า ในขณะที่มีความคืบหน้าที่ดี เเต่ยังไม่เพียงพอ

Dr. Bustreo กล่าวย้ำว่า การเสียชีวิตของเด็กเล็กที่เกิดขึ้นป้องกันได้ เพราะด้วยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ ตลอดจนทรัพยากรที่มี การเสียชีวิตของเด็กเล็กสามารถป้องกันได้

การเสียชีวิตของเด็กเล็กเเละทารกถือเป็นโศกนาฏกรรม รายงานชิ้นล่าสุดขององค์การสหประชาชาติเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเด็กเล็กเเละทารก ชี้ว่า ทุกปีมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตหลายล้านคน โดยมีสาเหตุที่ป้องกันได้ อาทิ โรคมาลาเรีย ปอดบวม และท้องร่วงรุนแรง เเละเกือบกึ่งหนึ่งของจำนวนเด็กที่เสียชีวิตเกิดจากภาวะทุพโภชนาการ

ถึงเเม้ว่า มีเด็กทั่วโลกจำนวนมากขึ้นที่มีชีวิตจนถึงอายุครบ 5 ปี Dr. Bustreo ชี้ว่ารายงานของยูเอ็นชิ้นนี้รายงานว่า 46 เปอร์เซ็นต์ของการเสียชีวิตของเด็กเกิดขึ้นไม่นานหลังคลอด

Dr. Bustreo กล่าวว่า การเสียชีวิตของทารกไม่นานหลังคลอดนี้มีสาเหตุจากการคลอดก่อนกำหนด หรือทารกคลอดเร็วกว่าอายุครรภ์ครบกำหนดมากเกินไป ทำให้มีน้ำหนักตัวตอนคลอดน้อย เด็กเสียชีวิตจากอาการอักเสบในกระเเสเลือด การติดเชื้อรุนเเรงที่เกิดขึ้นระหว่างการคลอด เเละยังอาจเกิดจากภาวะขาดอากาศหายใจ

ในขณะที่ทารกอยู่ในครรภ์ ทารกจะอยู่ในน้ำคร่ำ เเละน้ำคร่ำนี้จะอยู่ในปากของทารก ในหูเเละในจมูก หลังคลอดแล้ว หากทารกหายใจไม่ได้เเละผู้ทำคลอดไม่รู้วิธีทำให้ทางเดินหายใจของทารกปลอดจากน้ำคร่ำ ทารกก็จะเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น

เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปียังมีโอกาสสูงกว่าผู้ใหญ่ที่จะเสียชีวิตจากมาลาเรีย ปัจจุบัน วัคซีนป้องกันไข้เหลืองเเละมาลาเรียช่วยป้องกันไม่ให้เด็กเล็กจำนวนมากเสียชีวิต หลายประเทศอย่างเช่น แทนซาเนีย ได้จัดการกับปัญหามลพิษทางอากาศ ปรับปรุงระบบสุขาภิบาล เเละจัดหาน้ำดื่มที่ปลอดภัยให้แก่ประชาชน

เเม้ว่าจะมีความคืบหน้าในการลดการเสียชีวิตของเด็กทารก แต่ปัญหานี้ยังไม่หมดไป เเละรายงานของยูเอ็นชิ้นนี้ชี้ว่า หากยังไม่ดีขึ้นกว่านี้ จากนี้ไปจนถึงปี ค.ศ. 2030 หรือตลอดระยะเวลา 13 ปี จะมีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบเสียชีวิตเเละกึ่งหนึ่งจะเป็นทารกเเรกคลอด

(เรียบเรียงทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG