ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทันตแพทย์ชาวชิลีปิ๊งไอเดียใช้ 'สุนัข' ช่วยเด็กพิเศษหายกลัวขณะทำฟัน


สุนัขช่วยเด็กพิเศษหายกลัวขณะทำฟัน
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:54 0:00

สุนัขช่วยเด็กพิเศษหายกลัวขณะทำฟัน

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:33 0:00

คงมีหมอไม่กี่คนที่อนุญาตให้สุนัขเข้าไปในที่ทำงาน แต่หมอฟันในประเทศชิลีผู้หนึ่ง บอกว่า สุนัขช่วยให้การตรวจและรักษาฟันเด็กที่เป็นออทิสซึ่มทำได้ง่ายขึ้น

Andrea Ormeno ทันตแพทย์ที่ Universidad Los Andes กล่าวว่า โดยปกติเเล้ว เด็กๆ ที่เป็นออทิสซึ่มจะไม่ยอมเข้าไปในจุดนั่งรอพบทันตแพทย์ แต่สุนัขช่วยให้เด็กเหล่านี้ยอมเข้าไปนั่งรอและให้ความร่วมมือ

เด็กชาย Diego Rosales อายุ 9 ขวบ ปกติมักกัดมือทันตเเพทย์เวลาทำฟัน กลับให้ความร่วมมือมากขึ้นเพราะมีสุนัขชื่อ Zucca พันธุ์ลาบราดอร์มานั่งอยู่ด้วย

Veronica Narvaez เเม่ของเด็กชาย Diego Rosales บอกว่า การมีสุนัขมานั่งในห้องทำฟันด้วยช่วยให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น เธอบอกว่า ก่อนหน้าที่ผ่านมา จะต้องโกหกลูกว่าจะพาไปดูหนังหรือจะพาไปโน่นไปนี่ ไม่เคยบอกความจริงว่าต้องไปหาหมอฟัน แต่มาเดี่ยวนี้ ลูกอยากไปหาหมอฟันเเละจะคอยถามเสมอว่าเมื่อไหร่จะไปตรวจฟันอีก

Raul Varela นักฝึกสุนัขชาวชิลีซึ่งมีลูกชายที่เป็นออทิสซึ่ม บอกว่าเขาเกิดความคิดที่จะใช้สุนัขเป็นผู้ช่วยแพทย์ เมื่อเห็นว่าลูกชายมีอาการดีขึ้นหลังจากที่ตัดสินใจหาสุนัขมาเลี้ยงที่บ้าน

และตอนนี้ Raul Varela มีสุนัขบำบัดรวมเเล้วหกตัว ทุกตัวได้รับการฝึกฝนให้ชินกับเสียงต่างของการทำฟัน และพฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กที่เป็นออทิสซึ่ม

เขากล่าวว่าธุรกิจจัดหาสุนัขบำบัดของตนกำลังไปได้สวย และเป็นข้อพิสูจน์ว่าการสัมผัสสุนัขช่วยลดความเครียดเเม้เเต่ในขณะทำฟัน

(รายงานโดย George Putic / เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว)

XS
SM
MD
LG