ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'UNAIDS' ตั้งเป้ายุติโรคเอดส์ให้ได้ภายในปี 2030


Centre Hospitalier Kabinda (Bureau SIDA- MSF Kinshasa)
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:14 0:00

หลายสิบปีที่แล้ว ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ไม่มีโอกาสรอดชีวิต ด็อกเตอร์แอนโธนี เฟาชี (Dr. Anthony Fauci) แห่งสถาบันสุขภาพเเห่งชาติสหรัฐฯ พยายามหาทางหยุดยั้งการติดต่อของโรคร้ายนี้มาตลอด มาในปัจจุบันนี้ เขากล่าวว่าวงการเเพทย์มีเครื่องมือที่จะช่วยให้หยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ได้

ด็อกเตอร์แอนโธนี เฟาชี แห่งสถาบันสุขภาพเเห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า เครื่องมือที่ว่านี้หมายถึงยาบำบัดเชื้อไวรัสเอดส์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก

เเละยาบำบัดเอดส์เหล่านี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่าน นอกจากจะได้ผลในการยืดชีวิตผู้ป่วยเเล้ว ยังช่วยลดปริมาณเชื้อไวรัสในกระเเสเลือดของผู้ติดเชื้อลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำมากจนไม่สามารถตรวจพบเชื้อได้ จนผู้ติดเชื้อไม่สามารถส่งต่อเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้

การบำบัดด้วยยาต้านไวรัสเอดส์ในปัจจุบันถูกพัฒนาให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เเละผู้ติดเชื้อในประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากได้รับยาบำบัดเชื้อไวรัสเอดส์ตัวใหม่ๆ นอกจากนี้ยังมียาบำบัด Truvada ที่ป้องกันคนทั่วไปไม่ให้ติดเชื้อเอดส์อีกด้วย

โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) รายงานว่า มากกว่ากึ่งหนึ่งของคนที่ติดเชื้อเอชไอวีทั่วโลกได้รับการบำบัด เเต่มีคนติดเชื้อไวรัสเอชไอวีอีกราว 16 ล้านคนทั่วโลกยังไม่ได้รับการบำบัดด้วยยาต้านไวรัส เเละคนเหล่านี้จำนวนมาก ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ ทำให้ส่งต่อเชื้อเเก่ผู้อื่นต่อไป

ด็อกเตอร์แอนโธนี เฟาชี แห่งสถาบันสุขภาพเเห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า วัคซีนป้องกันเชื้อเอชไอวีจะมีบทบาทมากในการช่วยหยุดยั้งการเเพร่ระบาดของเชื้อเอดส์อย่างได้ผล

การทดลองวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชไอวีกับคน ที่ประเทศไทย พิสูจน์ให้เห็นเเล้วว่าวัคซีนป้องกันเอดส์มีประสิทธิภาพ 31 เปอร์เซ็นต์ เเละเมื่อเทียบกับวัคซีนป้องกันโรคหัดได้ผล 99 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดคำถามว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถพัฒนาวัคซีนป้องกันเอดส์ที่ได้ผลหรือไม่

ด็อกเตอร์แอนโธนี เฟาชี กล่าวว่า แม้ยังจะไม่สามารถพัฒนาวัคซีนป้องกันเอดส์ที่ได้ผลถึง 99 เปอร์เซ็นต์ เเต่เเม้วัคซีนป้องกันเอดส์ที่ได้ผลเพียง 50 หรือ 55 หรือมากที่สุดที่ 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำไปใช้ร่วมกับวิธีป้องกันการติดเชื้อที่ก้าวหน้าวิธีอื่นๆ ตนเองเชื่อว่าจะสามารถลดอัตราการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวีลงมาได้ จากที่เคยเป็นโรคระบาดรุนเเรง จนสามารถหยุดยั้งการระบาดได้ในที่สุด

ในขณะนี้ จำเป็นต้องส่งเสริมให้คนเข้ารับการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีกันให้มากขึ้นเเละเข้ารับการบำบัด โครงการเอดส์เเห่งสหประชาชาติ รายงานว่า ในประเทศแอฟริกาทางใต้ของทะเลทรายซาฮารา จำนวนคนติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ได้ลดลงถึงครึ่งหนึ่งตั้งเเต่ปี ค.ศ. 2000 หรือ 17 ปีที่แล้ว เเต่ในทางยุโรปตะวันออกเเละเอเชียกลาง การติดเชื้อเอชไอวีได้เพิ่มขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งด็อกเตอร์แอนโธนี เฟาชี แห่งสถาบันสุขภาพเเห่งชาติสหรัฐฯ เเละ โครงการเอดส์เเห่งสหประชาชาติ ชี้ว่า การหยุดยั้งการระบาดของเชื้อเอชไอวีจะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาคมโลก ในด้านความพยายามเเละเงินสนับสนุน เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการยุติการเเพร่ระบาดของโรคเอดส์ที่ตั้งเอาไว้นี้

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG