ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผอ.ซีดีซี จีนเข้าร่วมทดสอบวัคซีนโควิดด้วยตัวเอง


Gao Fu, the head of the Chinese Center for Disease Control and Prevention (China CDC), speaks to journalists after a press conference at the State Council Information Office in Beijing on Jan. 26, 2020. Gao has revealed Tuesday, July 28, 2020 he has…

ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ ซีดีซีของจีน อาสาเข้าร่วมทดสอบวัคซีนโควิด-19 ด้วยตัวเอง ตามรายงานของ Associated Press

นายเกา ฟู่ ผอ.ซีดีซีของจีน ได้เปิดเผยในงานสัมมนาของ Alibaba Health และ Cell Press ว่าตนทดลองฉีดวัคซีนโควิดด้วยเช่นกัน และหวังว่าจะได้ผล แต่ ผอ.ซีดีซีของจีนรายนี้ ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเขาฉีดวัคซีนอะไรและเริ่มทดลองฉีดวัคซีนนี้ไปตอนไหน โดยบอกว่าตนไม่อยากเป็นฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อหรือกระบอกเสียงของบริษัทยาเจ้าใดเจ้าหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนก่อน นายเกา ฟู่ ผอ.ซีดีซีของจีน เป็นหนึ่งในผู้ร่วมเขียนบทความเกี่ยวกับวัคซีนโควิดชนิดหนึ่ง ซึ่งผลิตจากไวรัสในห้องทดลองที่ตายแล้ว ก่อนที่วัคซีนดังกล่าวจะได้รับการพัฒนาโดย SinoPharm ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันจีนเป็นประเทศที่มีการทดสอบวัคซีนโควิดในมนุษย์มากที่สุด คือ 8 ชนิดจาก 25 ชนิดที่ทดสอบอยู่ทั่วโลก และเมื่อเดือนก่อน มีรายงานว่าบริษัทแห่งหนึ่งที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ เริ่มต้นให้พนักงานฉีดวัคซีนในขั้นทดลองเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนที่รัฐบาลจีนจะเริ่มต้นการทดสอบวัคซีนในมนุษย์เสียอีก และตั้งคำถามถึงจริยธรรมในหมู่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก

นายเกา ฟู่ เพิ่มเติมว่าต้องการให้มีความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯและจีนด้านโควิด-19 ที่มากขึ้น ในระหว่างที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งและรัฐบาลวอชิงตันด่ำดิ่งถึงจุดต่ำสุดในรอบ 4 ทศวรรษ

XS
SM
MD
LG