ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนังทีวีชุดฮาวาย Five-O ช่วยให้เกาะฮาวายแจ้งเกิดในวงการถ่ายทำหนังและละคร


หนังทีวีชุดฮาวาย Five-O ช่วยให้เกาะฮาวายแจ้งเกิดในวงการถ่ายทำหนังและละคร
หนังทีวีชุดฮาวาย Five-O ช่วยให้เกาะฮาวายแจ้งเกิดในวงการถ่ายทำหนังและละคร

หนังทีวีชุดตำรวจปราบปรามอาชญากรรมของฮาวายเรื่องฮาวายอิ five-O ช่วยผลักดันอุตสาหกรรมผลิตหนังในฮาวายให้รุ่งโรจน์แล้วยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวอันเป็นแหล่งรายได้หลักของฮาวายด้วย

หนังทีวีชุดเกี่ยวกับตำรวจสายลับของฮาวายเรื่องฮาวายอิ Five-O ออกสู่สายตาผู้ชมทางจอเงินเมื่อสี่สิบสามปีที่แล้ว เป็นหนังทีวีชุดแรกที่ถ่ายทำในฮาวาย ช่วยผลักดันอุตสาหกรรมผลิตละครทีวีและหนังในฮาวายให้รุ่งโรจน์แล้วยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวอันเป็นแหล่งรายได้หลักของฮาวายด้วย

ตั้งแต่ปีที่แล้ว เครือข่ายทีวีซีบีเอสเริ่มผลิตฮาวายอิ Five-O เวอร์ชั่นใหม่ เกาะฮาวายยิ่งได้รับประโยชน์จากการถ่ายทำละครเรื่องนี้

คุณจอร์จ้า สกินเน่อร์ ผู้อำนวยการสำนักงานภาพยนตร์รัฐฮาวาย บอกว่าหนังทีวีเรื่องนี้ ช่วยเสริมสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่ฮาวายอย่างมาก เพราะทำให้คนรู้จักฮาวายในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้น นอกจากจะออกอากาศทางโทรทััศน์แล้วยังขึ้นหน้าเฟสบุคและหน้า twitter ด้วย

คุณจอร์จ้า สกินเน่อร์ บอกว่าบริษัททำหนังและละครทีวีจำนวนมากใช้ฮาวายเป็นสถานที่ถ่ายทำ พวกเขาใช้จ่ายเงินในฮาวายปีที่แล้วถึงสี่ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นปีทองของเกาะฮาวาย

หนังหลายเรื่องที่ออกมาเมื่อไม่นานมานี้สร้างชื่อให้ฮาวายทำให้คนรู้จักเกาะนี้มากขึ้น อย่างหนังเรื่อง Pirates of the Carribean, Soul Surfer และ เรื่อง Just Go With It.

นอกจากนี้ยังมีหนังเรื่อง The Descendants ที่สร้างจากเรื่องราวในนวนิยายผลงานของนักเขียนชาวฮาวาย Kaui Hart Hemmings หนังเรื่องนี้จะออกโรงภายในปีนี้และจะนำเสนอฮาวายในแนวที่แตกต่างจากที่ผู้ชมเคยรู้จัก

หนังเรื่อง The Descendants เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งแสดงโดยจอร์จ คูนนี่ ภรรยาเขาป่วยหนัก เขาต้องดูกลูกสาวว่าภรรยาแอบมีชู้ หนังเรื่องนี้กำกับโดย อเล็กซานเดอร์ Payne

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้บอกว่าเขาต้องการถ่ายทำในฮาวายไม่ใช่เพราะความสวยงามของฮาวายอย่างเดียวแต่เพราะว่าเขาอยากเสนอมุมมองด้านสังคมที่ซับซ้อนและน่าสนใจของฮาวายออกมาในหนังด้วย

การดึงดูุดบริษัททำหนังไม่ใช่งานง่าย ทางการรัฐฮาวายต้องอนุมัติิกฏหมายให้สิทธิพิเศษทางภาษีแก่อุตสาหกรรมภาพยนตร์เมื่อห้าปีที่แล้วเพื่อช่วยดึงบริษัททำหนังเข้าไปถ่ายทำในฮาวาย

คุณจอร์จ้า สกินเน่ิอร์ บอกว่ากฏหมายนี้กำหนดว่าผู้ทำหนังจะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีแต่ต้องจัดหามอบทุนฝึกงานหรือทุนการศึกษาแก่โรงเรียนรัฐบาลในรัฐ ตลอดจนบริจาคอุปกรณ์หรือช่วยเหลือโครงการการศึกษาต่างๆ

ถ้าพูดถึงคู่แข่งด้านสถานที่ถ่ายทำหนัง ฮาวายแข่งกับนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย เปอร์โตริโก้ และประเทศเขตร้อนอื่นๆ แต่ึุคุณจอร์จ้า สกินเน่อร์

บอกว่า ฮาวายไม่ใช่แค่มีวิวประเทศเขตร้อนเท่านั้น แต่สามารถแปลงโฉมให้เป็นฉากในต่างประเทศได้ด้วย อย่างในละครเรื่อง Lost ของเอบีซีที่ฮาวายกลายเป็นฉากในเกาหลี อิรัก อังกฤษ และรัสเซียที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

หนังทีวีชุดเรื่องฮาวายอิ five-o เวอร์ชั่นใหม่ของซีบีเอส สร้างชื่อให้กับฮาวายอีกครั้ง ในงานเปิดตัวที่จัดขึ้นเป็นพิเศษที่ชายหาด Waikiki มีคนเข้าชมถึงหมื่นคนทีเดียว

อเล็กซ์ O’Loughlin นักแสดงชาวออสเตรเลีย สวมบทเป็นตำรวจสายสืบ สตีฟ แม็คกาเร็ท หัวหน้าตำรวจ Five-O หน่วยปราบปรามอาชญกรรมฮาวาย แฟนละครของเขาเดินทางมาจากทั่วโลกตั้งแต่ยุโรปถึงออสเตรเลียเพื่อร่วมงานเพราะหวังจะได้เห็นตัวดารานำและดาราคนอื่นๆในละคร

แฟนละครคนหนึ่งบอกว่าเดินทางมาจากเยอรมันนีเพื่อมาเที่ยวชมพระอาทิตย์ตกดินบนหาดฮาวายและอยากเห็นตัวอเล็กซ์

ส่วนแฟนละครอีกคนหนึ่ง บอกว่าตื่นเต้นมาก ตัวเองเดินทางมาจากแคว้นนิวเซ้าท์เวลส์และต้องขอพาสปอร์ตเพราะเดินทางออกต่างประเทศเป็นครั้งแรก ที่มาฮาวายเพราะอยากเห็นตัวอเล็กซ์และดาราละครคนอื่นๆ

ผู้คนบนเกาะฮาวายหวังว่าหนังทีวีเรื่องนี้ยังเดินหน้าสร้างชื่อให้ฮาวายต่อไปและช่วยดึงบริษัททำหนังให้เข้าไปถ่ายทำผลงานในฮาวายกันมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นการสร้างรายได้เข้ารัฐอีกทางหนึ่ง

XS
SM
MD
LG