ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มมือปืนทำการอุกอาจยิงสังหารนักบวชคริสต์ในปากีสถาน


Men carry the body of priest William Siraj, who, according to police, was killed by unknown armed men in Peshawar, Pakistan, Jan. 30, 2022.
Men carry the body of priest William Siraj, who, according to police, was killed by unknown armed men in Peshawar, Pakistan, Jan. 30, 2022.

มือปืนกลุ่มหนึ่งบุกยิงนักบวชคริสต์รายหนึ่งเสียชีวิต ขณะที่อีกรายบาดเจ็บหนัก ที่หน้าโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองเปศวาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้นำชนกลุ่มน้อยในเมืองเปศวาร์ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ ว่า เหยื่อกระสุนทั้งสองรายถูกยิงเข้าใส่ ขณะกำลังเดินทางออกจากโบสถ์ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีมิสซาวันอาทิตย์ โดยผู้ลงมือนั้นเป็นชาย 2 คนที่ขี่มอเตอร์ไซด์มาซุ่มโจมตีใกล้ๆ กับรถของนักบวชทั้งสอง

ตำรวจยืนยันว่า นักบวชที่รอดชีวิตจากการลอบยิงนั้นคือ หลวงพ่อ แพทริค นาอีม ซึ่งถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเปศวาร์และแพทย์เปิดเผยว่า มีอาการทรงตัวดีแล้ว

ทั้งนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการซุ่มยิงครั้งนี้ ขณะที่ตำรวจเดินหน้าการสืบสวนเพื่อจับกุมตัวมือปืนแล้ว

ขณะเดียวกัน บิชอพ อาซาด มาร์แชล จาก โบสถ์แห่งปากีสถาน (Church of Pakistan) ทวีตข้อความที่ขอประณถามการซุ่มยิงนักบวชครั้งนี้ ซึ่งส่งผลให้ บาทหลวง วิลเลียม สิราช เสียชีวิต และหลวงพ่อ นาอีม ได้รับบาดเจ็บ พร้อมเรียกร้องขอรัฐบาลปากีสถานให้ความเป็นธรรมและปกป้องคุ้มครองชาวคริสต์ด้วย

ก่อนหน้านี้ สมาชิกชุมชนชาวคริสต์ในเมืองเปศวาร์ตกเป็นเหยื่อการโจมตีมาแล้วหลายครั้ง โดยเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงที่สุดนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2013 เมื่อมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 รายจุดชนวนระเบิดที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมือง ขณะที่ผู้คนหลายร้อยคนที่เพิ่งเข้าร่วมพิธีมิสซาวันอาทิตย์กำลังเดินทางออกจากโบสถ์ โดยการโจมตีครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 120 คน

ข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุว่า ผู้นับถือศาสนาคริสต์นั้นมีสัดส่วนราว 2% ของประชากรปากีสถานที่มีอยู่ประมาณ 220 ล้านคน โดยประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม

XS
SM
MD
LG