ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยุโรปป่วนหลังกรีซยืนยันให้ลงประชามติว่าจะรับรองแผนกอบกู้วิกฤตการณ์หนี้ของกลุ่มยูโรโซนหรือไม่


ยุโรปป่วนหลังกรีซยืนยันให้ลงประชามติว่าจะรับรองแผนกอบกู้วิกฤตการณ์หนี้ของกลุ่มยูโรโซนหรือไม่

รัฐบาลกรีซสร้างความแตกตื่นประหลาดใจไปทั่วยุโรปด้วยการเรียกร้องให้มีการลงประชามติว่าจะรับรองแผนกอบกู้วิกฤตการณ์หนี้ของกลุ่มยูโรโซน ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสสูงที่แผนดังกล่าวจะไม่ถูกนำมาใช้ และการแก้ไขปัญหาหนี้ของกลุ่มยูโรโซนก็อาจยุ่งยากมากยิ่งขึ้น

กรีซนั้นได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของระบอบประชาธิปไตย และอีกไม่นานประชาชนกรีซจะต้องตัดสินชะตากรรมของพวกเขาเองด้วยการลงประชามติว่าจะรับรองแผนกอบกู้วิกฤตการณ์หนี้ของกลุ่มยูโรโซนหรือไม่ หลังจากเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีกรีซ George Papendreou สร้างความแปลกใจไปทั่วยุโรปเมื่อประกาศว่าจะมีการลงประชามติในแผนดังกล่าว โดยยืนยันว่านี่เป็นจุดสูงสุดของระบอบประชาธิปไตย เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ประชาชนผู้รักชาติต้องตัดสินอนาคตของกรีซเองในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เกิดการประท้วงใหญ่ในกรุงเอเธนส์และหลายเมืองทั่วประเทศเพื่อต่อต้านมาตรการลดค่าใช้จ่ายของรัฐบาลกรีซ ซึ่งประชาชนกรีซรู้สึกว่าเป็นมาตรการจากต่างชาติที่กำลังบ่อนทำลายระบอบประชาธิปไตยของกรีซ

ผลการสำรวจความคิดเห็นครั้งล่าสุดระบุว่าประชาชนกรีซราว 60% ไม่ยอมรับแผนกอบกู้วิกฤตการณ์หนี้ของกลุ่มยูโรโซนฉบับใหม่ที่บรรลุข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจะมีผลให้กรีซต้องลดค่าใช้จ่ายภาครัฐ ลดเงินบำนาญลงมากกว่าเดิม รวมทั้งใช้มาตรการขึ้นภาษีที่มีเป้าหมายลดภาระหนี้ของกรีซ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ประชาชนส่วนใหญ่จะลงมติไม่รับรองแผนดังกล่าว

คุณ Kostas Raptis นักวิเคราะห์การเมืองยุโรปเชื่อว่าการตัดสินใจล่าสุดของกรีซอาจสั่นคลอนสมดุลด้านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ และลุกลามไปถึงสมดุลทางการเมืองในยุโรปได้ นักวิเคราะห์ผู้นี้ชี้ว่าการลงประชามติของกรีซอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศเศรษฐกิจใหญ่ๆในกลุ่มยูโรโซนเช่น เยอรมนี ซึ่งปกติจะเป็นผู้สั่งให้ประเทศเล็กๆทำตาม

ความขัดแย้งดังกล่าวเห็นได้จากการเดินขบวนของประชาชนกรีซเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งผู้ประท้วงจำนวนมากโบกธงและชูป้ายต่อต้านเยอรมนี คุณ Kostas Raptis เชื่อว่าในส่วนลึกแล้ว ประชาชนกรีซบางคนยังรู้สึกเป็นปรปักษ์กับเยอรมนีซึ่งเป็นผลพวงจากถูกกองทัพเยอรมนีรุกรานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ด้านคุณ Joerg Rocholl ประธาน European School of Management ในกรุงเบอร์ลิน ระบุว่าหากการลงประชามติเป็นไปด้วยดี นายกรัฐมนตรี Papendreou ก็จะได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนมากขึ้น แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นคือถ้าประชาชนกรีซลงมติไม่รับรองแผนกอบกู้วิกฤตการณ์หนี้ของกลุ่มยูโรโซน กรีซก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องยอมผิดนัดชำระหนี้ หรือต้องยอมออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโรหรือยูโรโซน

XS
SM
MD
LG