ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เรียกร้อง กรีซและตุรกี กลับคืนสู่โต๊ะเจรจาปัญหาข้อพิพาทพื้นที่ทางทะเลโดยเร็ว


US Secretary of State Mike Pompeo addresses a press conferense during a visit to the Naval Support Activity base at Souda, the foremost US naval facility in the eastern Mediterranean on the Greek island of Crete. - US Secretary of State Mike Pompeo…

สหรัฐฯ เรียกร้องให้ กรีซและตุรกี ซึ่งเป็นพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ กลับคืนสู่โต๊ะเจรจา เพื่อหาข้อยุติกรณีพิพาทพื้นที่ทางทะเลโดยเร็วที่สุด

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหลังการประชุมกับ นายกรัฐมนตรี คิเรียอาคอส มิทโซทาคิส แห่งกรีซ ว่า สหรัฐฯ หวังว่า ทั้งสองประเทศจะสามารถร่วมกันพูดคุยเพื่อหาข้อสรุปกรณีความขัดแย้งต่างๆ ได้ ตามที่รัฐบาลกรีซและรัฐบาลตุรกี ตกลงจะใช้หนทางการเจรจาเกี่ยวกับพื้นที่เป็นประเด็นข้อพิพาทในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังเรือรบของทั้งคู่ประจัญหน้ากันเมื่อเดือนที่แล้ว

คำร้องของจากสหรัฐฯ นี้ มีออกมา ขณะที่รมต.พอมเพโอ เดินทางเยือนกรีซอย่างเป็นทางการหลังความตึงเครียดทางความสัมพันธ์ระหว่างกรีซและตุรกียกระดับขึ้น โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันยืนยันที่จะสนับสนุนรัฐบาลกรุงเอเธนส์ในการเปิดช่องทางใหม่ๆ เพื่อแสวงหาแหล่งพลังงาน

ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศเริ่มรุนแรงขึ้น หลังตุรกีส่งเรือสำรวจพร้อมเรือรบประกบ ออกไปค้นหาแหล่งขุดเจาะน้ำมันและก๊าซในพื้นที่ทางทะเลที่กรีซอ้างว่า เป็นเขตแดนและสิทธิทางเศรษฐกิจของตน และส่งเรือรบออกประจัญหน้าพร้อมยกระดับระวังภัยทางทหาร

จากนั้น ตุรกีเรียกเรือรบของตนกลับฐาน โดยอ้างว่า เพื่อเป็นการเปิดทางให้มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลทั้งสอง ก่อนการประชุมสูงสุดผู้นำอียูจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคม

ทั้งนี้ สมาชิกสหภาพยุโรปมีแผนที่จะยกประเด็นความขัดแย้งระหว่างกรีซและตุรกีขึ้นมาพูดคุย รวมทั้งอาจถกประเด็นบทลงโทษตุรกี ตามที่ไซปรัส กรีซ และฝรั่งเศส เรียกร้องมาด้วย

ที่ผ่านมา ประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่หวังจะหาแห่งน้ำมันและก๊าซใหม่ ๆ ต่างออกมาอ้างอธิปไตยเหนือน่านน้ำกันอย่างเร่งด่วน จนทำให้ความขัดแย้งที่เคยลดลงไปหลายทศวรรษก่อนกลับยกระดับขึ้นมาอีกครั้ง และดูชัดเจนขึ้นเมื่อ กรีซและอียิปต์ตกลงที่จะปักหมุดพรมแดนทางทะเลระหว่างกัน ซึ่งทำให้ตุรกีเกิดหวาดระแวงขึ้นมา ก่อนจะลองเชิงด้วยการรุกเข้าไปในพื้นที่ทางทะเลของทั้งสองประเทศ

XS
SM
MD
LG