ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘พอมเพโอ’ เยือนกลุ่มประเทศอาหรับ ย้ำให้สานสัมพันธ์กับอิสราเอล


U.S. Secretary of State Mike Pompeo meets with Bahrain King Hamad bin Isa Al Khalifa during his visit to Manama, Bahrain, Aug. 26, 2020. (Bahrain News Agency/Handout via Reuters)

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าพบเพื่อร่วมหารือกับมกุฎราชกุมาร ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาห์ลิฟา แห่งบาห์เรน ที่กรุงมานามา และเน้นย้ำถึงความสำคัญของความเป็นเอกภาพของประเทศต่างๆ ในแถบอ่าวเปอร์เซียและของการต่อต้านอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาค

หลังการประชุมในวันอังคาร รมต.พอมเพโอมีกำหนดการเดินทางไปกรุงอาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เพื่อหารือกับ ชีค อับดุลลาห์ บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เกี่ยวกับข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างยูเออีกับอิสราเอลที่ลงนามไปก่อนหน้านี้ ซึ่งสหรัฐฯ มีส่วนช่วยในการเจรจาข้อตกลงดังกล่าวด้วย

แม้ทางนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสเราเอล จะยกย่องว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นการ “เปิดศักราชใหม่” ของภูมิภาค แต่ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ กลับระบุว่าข้อตกลงนี้ “หักหลัง” ปาเลสไตน์ เนื่องจากเป็นการฝืนธรรมเนียมที่ประเทศกลุ่มอาหรับจะไม่สร้างความสัมพันธ์กับอิสราเอลจนกว่าอิสราเอลกับปาเลสไตน์จะมีความสัมพันธ์อย่างสันติกันได้

รมต.พอมเพโอมีกำหนดการเยือนหลายประเทศในช่วงสัปดาห์นี้ ในขณะที่ทางรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำลังผลักดันให้ประเทศกลุ่มอาหรับฟื้นความสัมพันธ์กับอิสราเอล

U.S. Secretary of State Mike Pompeo and Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu wear face masks to help prevent the spread of the coronavirus after they make joint statements to the press, in Jerusalem, Aug. 24, 2020.
U.S. Secretary of State Mike Pompeo and Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu wear face masks to help prevent the spread of the coronavirus after they make joint statements to the press, in Jerusalem, Aug. 24, 2020.

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มต้นด้วยการเยือนอิสราเอลเป็นประเทศแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู เพื่อยืนยันว่าสหรัฐฯ จะรับรองผลประโยชน์ทางการทหารของอิสราเอลในตะวันออกกลาง แม้ว่าทางสหรัฐฯ ก็อาจมีข้อตกลงซื้อขายอาวุธกับยูเออีด้วยเช่นกัน

ต่อมาในวันอังคาร รมต.พอมเพโอหารือกับพลโท อับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานคณะมนตรีเอกราชของซูดานเกี่ยวกับการสานความสัมพันธ์ระหว่างซูดานกับอิสราเอลเช่นกัน และยังหารือเกี่ยวกับบทบาทความสำคัญของกองทัพในการสนับสนุนรัฐบาลพลเรือนในช่วงเปลี่ยนผ่าน และแนวทางการเป็นประชาธิปไตยของซูดานด้วย

ทั้งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีกำหนดการเยือนโอมานเป็นประเทศสุดท้าย โดยคาดว่าบาห์เรนและโอมานจะเป็นประเทศถัดมาในแถบอ่าวเปอร์เซียที่จะเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล

XS
SM
MD
LG