ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กิจกรรมกลางแจ้งยอดฮิต เมื่อคนอเมริกันเบื่อถูกกักตัว


Artist Rob Mullen walks down Long Trail, the country's oldest long distance trail, in Manchester, Vt., on Tuesday, Oct. 13, 2020. Mullen was nearing the end of his 272-mile month-long hike down the length of Vermont, painting along the way. (AP Photo/Lisa
Great Outdoor Great Escape
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:02 0:00

ในปี 2563 คำสั่งห้ามการรวมตัวของผู้คน การเว้นระยะห่าง และการต้องจำกัดตัวเองอยู่แต่ในบ้านทำให้กีฬาและกิจกรรม outdoor หลายอย่างได้รับความสนใจมากขึ้นหลายเท่าตัว

โดยถึงแม้ปีที่ผ่านมาอาจจะเป็นปีที่ไม่ค่อยดีสำหรับบรรดาร้านอาหารและกิจการ indoor ต่างๆ แต่สำหรับกิจกรรม outdoor แล้วเรื่องดังกล่าวกลับแตกต่างโดยสิ้นเชิง

เพราะการที่ผู้คนอยากได้อากาศบริสุทธิ์นอกบ้านรวมทั้งยังสามารถรักษาระยะห่างเอาไว้ได้เป็นผลให้การปีนเขา การเดินป่า การขี่จักรยาน การแคมปิ้ง การตีกอล์ฟการเล่นเทนนิส รวมถึงกีฬาสกี cross-country ล้วนได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นหลายสิบเปอร์เซ็นต์

ตัวอย่างเช่น เมื่อปีที่แล้วมีคนอเมริกันออกไปปีนเขาและเดินป่ามากกว่าในปี 2562 ถึงกว่า 8 ล้านคน อีกเกือบ 8 ล้านคนชวนพรรคพวกมิตรสหายไปแคมปิ้ง และราว 3.4 ล้านคนเลือกวิธีผ่อนคลายด้วยกิจกรรมตกปลาน้ำจืด

ตัวเลขโดยรวมจากสมาคมธุรกิจ Outdoor Industry Association ของสหรัฐฯ แสดงว่าเมื่อปีที่แล้วมีคนอเมริกันออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 53% นอกจากนั้นกีฬา cross-country skiing ก็เป็นกิจกรรมที่ไม่เคยได้รับความสนใจในระดับนี้มาก่อนในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ส่วนการถีบจักรยานและกิจกรรมปีนเขาเข้าป่าก็ยังเป็นทางเลือกใหม่ของกลุ่มคนซึ่งเดิมนั้นคุ้นเคยอยู่กับการออกกำลังกายด้วยการวิ่งสายพานอยู่ในสถานฟิตเนสต่างๆ เป็นต้น

ยังมีกีฬาอีกสองอย่างซึ่งได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นจากผู้ที่ต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านจากปัญหาโควิด-19 หนึ่งนั้นคือกีฬาเทนนิส ซึ่งสมาคมเทนนิสอเมริกันให้ตัวเลขว่าในปีที่แล้วมีผู้จับไม้แร๊กเกตหน้าใหม่เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 3 ล้านคน โดยมีคนอเมริกันไปใช้คอร์ทเทนนิสถึงเกือบ 22 ล้านคนเมื่อปีก่อน

สำหรับกีฬาอีกอย่างที่ได้รับความสนใจอย่างมากเช่นกันก็คือกอล์ฟนั่นเอง เพราะมีผู้ไปออกราวน์รวมถึงเกือบ 502 ล้านครั้งโดยมีจำนวนผู้เล่นกอล์ฟในสนามจริงราว 25 ล้านคนในปี 2563 และความสนใจในกีฬากอล์ฟก็เพิ่มขึ้นในระดับตัวเลขสองหลักทั่วโลกในปีที่แล้วด้วย

โดยเหตุผลง่ายๆ ของเรื่องนี้ก็อย่างที่คุณแอนนา เฟอร์นานเดส เดอ ดิเอโก้ โปรกอล์ฟชาวสเปน ได้อธิบายไว้ว่า กอล์ฟนั้นได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นกิจกรรมนอกบ้านที่สามารถทำได้โดยไม่มีความเสี่ยงที่สำคัญใด ๆ

เพราะนอกจากจะเล่นในสถานที่เปิดโล่งโดยมีการเว้นระยะห่างอย่างปลอดภัยแล้ว กอล์ฟยังเป็นกิจกรรมซึ่งช่วยให้ผู้เล่นมีเหตุผลข้ออ้างที่ดีในการถอดหน้ากากออกได้เป็นเวลาอย่างน้อยสี่ถึงห้าชั่วโมงด้วย

XS
SM
MD
LG