ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สตาร์ทอัพเร่งพัฒนา “ระบบร้านสะดวกซื้อไร้แคชเชียร์”


สตาร์ทอัพเร่งพัฒนา “ระบบร้านสะดวกซื้อไร้แคชเชียร์”
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:05 0:00

สตาร์ทอัพเร่งพัฒนา “ระบบร้านสะดวกซื้อไร้คิว”

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:29 0:00

การเปิดตัว Amazon Go ร้านสะดวกซื้อไร้คิวของบริษัทแอมะซอน ได้เปลี่ยนรูปแบบความต้องการของผู้บริโภคให้ตอบสนองต่อระบบหน้าร้านไร้แคชเชียร์มากขึ้น บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง ต่างพยายามเร่งพัฒนาระบบที่คล้ายคลึงกัน แต่สามารถใช้ได้ในร้านค้าอื่นๆขึ้นมาบ้าง

มาร์ มาฮาเนย์ นักวิเคราะห์ด้านอินเตอร์เน็ต จาก RBC Capital Markets มองว่า ตอนนี้ผู้บริโภคต้องการมากกว่าเป็นสังคมไร้เงินสด แต่ต้องเป็นร้านค้าไร้แคชเชียร์ด้วย เพียงแค่สแกนแอพพลิเคชั่นเพื่อเข้าไปในร้าน และเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการและออกมา เหมือนกับการขโมยสินค้าออกจากร้านอย่างถูกกฏหมายเลยก็ว่าได้

แอมะซอนเดินหน้าไปหนึ่งก้าว ด้วยการเปิด Amazon Go ร้านค้าไร้แคชเชียร์ 9 แห่งใน 3 เมืองใหญ่ทั่วอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว โดยลูกค้าต้องมีแอพพลิเคชั่น Amazon Go เพื่อระบุตัวตนในการเข้าร้านไปซื้อสินค้า และหยิบสินค้าที่ต้องการออกมาจากร้านได้ทันที โดยจะหักเงินผ่านบัญชีบัตรเครดิตหรือเดบิตที่ลงทะเบียนไว้เป็นอันเสร็จสิ้น

ล่าสุด บริษัท Zippin และ Standard Cognition กำลังเจรจากับร้านค้าปลีกหลายแห่งในอเมริกาและทั่วโลก เพื่อวางระบบใหม่ที่คล้ายคลึงกัน

ไมเคิล ซัสวาล ผู้ร่วมก่อตั้ง Standard Cognition ระบุว่า ปัจจุบันมีร้านค้าปลีกหลายล้านแห่งทั่วโลกที่ดำเนินธุรกิจอยู่ บริษัทจึงต้องการช่วยเหลือและสนับสนุนห้างร้านเหล่านี้ให้สามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวได้ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับร้านค้าแทนที่จะสร้างร้านค้าเพื่อรองรับเทคโนโลยี

โดยระบบร้านสะดวกซื้อไร้การต่อคิว ในรูปแบบนี้ จะมีระบบเรียนรู้พฤติกรรมการจับจ่ายของลูกค้าและช่วยเติมสินค้าในสต็อกให้ และภายในร้านจะมีกล้องและระบบเซนเซอร์ ที่ตรวจจับว่าลูกค้าหยิบหรือวางสินค้าชิ้นใดบนชั้นวาง และจะส่งส่วนลดไปให้ลูกค้าโดยตรงเพื่อกระตุ้นการซื้อสินค้า

ไมเคิล ประเมินว่า ผู้คนทั่วโลกจะได้สัมผัสประสบการณ์ร้านค้าไร้แคชเชียร์ ในอีก 5 ปีต่อจากนี้ และจะกลายเป็นเรื่องปกติในอีก 10 ปีข้างหน้าไปแล้ว และจนถึงตอนนั้นลูกค้าบางส่วนอาจจะรู้สึกแปลกๆ หากร้านค้าที่เข้าไปมีแคชเชียร์คอยคิดเงินให้อยู่ก็ได้

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีอันแสนสะดวกสบายเหล่านี้ ยังสร้างคำถามถึงประเด็นด้านความปลอดภัย และความเป็นไปได้ที่ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าที่มีความสำคัญอาจถูกโจรกรรมหรือไปอยู่ในมือของผู้ไม่ประสงค์ดีก็ได้

คริชนา โมทูกูรี ผู้ร่วมก่อตั้ง Zippin ยืนยันว่า เทคโนโลยีร้านค้ารูปแบบใหม่นี้ จะตั้งระบบกล้องไว้ด้านบน จนเหมือนระบบระบุพิกัด หรือ GPS แต่จะไม่เห็นใบหน้าของลูกค้า ซึ่งหมายความว่าทางบริษัทจะไม่สามารถใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อประโยชน์อื่นได้

ตอนนี้ ระบบของ Zippin และ Standard Cognition ยังคงเปิดเป็นร้านค้าทดลองในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อให้ลูกค้าทดสอบระบบร้านค้าไร้แคชเชียร์แห่งอนาคตนี้กันก่อนใคร

(ผู้สื่อข่าว เดบราห์ บล็อค / นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG