ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"กูเกิ้ล" ปรับระบบอ่านข่าวออนไลน์ – หนุนสมัครสมาชิกสำนักข่าว


เสิร์ชเอนจิ้นชื่อดังอย่าง Google ปฏิรูปการอ่านข่าวออนไลน์ ที่ช่วยเหลือสำนักข่าว โดยเฉพาะสำนักพิมพ์ที่มีแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น

โดย Richard Gingras รองประธานฝ่ายข่าวของ Google บอกถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายนี้ในบล็อคของบริษัท ว่า จะปรับนโยบายอ่านบทความฟรีผ่าน Google ที่เรียกว่า ‘First click free’ มาเป็นการให้อิสระกับสำนักพิมพ์ในการอนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้าอ่านบทความหรือข่าวสารครั้งแรกฟรีผ่านบริการของ Google กี่บทความก็ได้ตามแต่ความต้องการของสำนักพิมพ์

จากเดิมที่ Google จะเข้ามากำหนดให้สามารถอ่านบทความได้ฟรีอย่างน้อย 3 บทความต่อวัน

อีกประเด็นที่น่าสนใจในการปฏิรูปการอ่านข่าวออนไลน์ของ Google คือ การเปิดช่องทางการสมัครสมาชิกของสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่ต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าไปอ่านข่าวและบทความของสำนักพิมพ์ทางออนไลน์ มาสมัครสมาชิกผ่านทาง Google ได้ทุกช่องทาง รวมทั้งอาจมีการนำระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยทำการตลาดให้เข้าถึงผู้ที่จะเข้ามาสมัครสมาชิกรายใหม่ได้มากขึ้น

ทั้ง 2 นโยบายใหม่ของ Google ได้เริ่มทดลองกับสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ หลายแห่ง ทั้ง New York Times, Wall Street Journal และ News Corp.

ก่อนหน้านี้ นโยบาย First Click Free เป็นเจตนาของ Google ในการเป็นสื่อกลางให้ผู้ใช้ทดลองอ่านบทความของสำนักพิมพ์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อนำไปสู่การสมัครสมาชิกกับแต่ละสำนักพิมพ์ต่อไป

แต่ปรากฏว่า มีผู้ใช้ Google ใช้ประโยชน์จาก First click free หลีกเลี่ยงการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าถึงบทความของสำนักพิมพ์ ซึ่งกระทบกับรายได้ของสื่อสิ่งพิมพ์ที่ปรับเปลี่ยนช่องทางการนำเสนอข่าวเพื่อความอยู่รอด

XS
SM
MD
LG