ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สับสน! เมื่อโฆษณา "Google Home" ช่วงซูเปอร์โบว์ลบังเอิญสั่งการเครื่องของผู้ใช้จริง


Google Home

เมื่อคืนนี้ที่สหรัฐฯ ผู้ที่ติดตามชมการแข่งขัน 'ซูเปอร์โบว์ล' ที่เข้มข้นระหว่าง New England Patriots และ Atlanta Falcons จำนวนมากให้ความสนใจกับโฆษณาคั่นรายการ

ถือได้ว่าเป็นโอกาสสำคัญที่บริษัทต่างๆ จะสร้างความตื่นตัวกับสินค้าของตน และด้วยค่าโฆษณาที่สูง 5 ล้านดอลลาร์ต่อครึ่งนาที กับผู้ชมที่คาดว่ามีกว่า 100 ล้านคน นักโฆษณาจึงทุ่มความคิดสร้างสรรค์เต็มที่ลงไปในผลงานที่ออกอากาศช่วงซูเปอร์โบว์ล

หนึ่งในโฆษณาที่ได้รับความสนใจมาก เป็นโฆษณาของบริษัท Google ที่แนะนำอุปกรณ์ผู้ช่วย "Google Home" ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ

ตามปกติ Google Home เป็นอุปกรณ์ผู้ช่วยภูมิปัญญาประดิษฐ์ที่รับคำสั่งด้วยเสียง สำหรับการเปิดเพลง เปิดไฟ หรือหาข้อมูลให้เจ้าของ เช่นเดียวกับผู้ช่วย Alexa ในเครื่อง Echo ของบริษัท Amazon และ Siri ในโทรศัพท์ iPhone ของ Apple

แต่เกิดเหตุสับสนในการโฆษณาช่วงซูเปอร์โบว์ล เมื่อโฆษณาอุปกรณ์ผู้ช่วย Google Home บังเอิญไปสั่งการเครื่องของผู้ใช้ตามบ้านจำนวนมาก

คำเริ่มสั่งการว่า “OK Google” ในโฆษณา คือเสียงที่ทำให้เครื่อง Google Home ตื่น ดังที่คนทั่วไปใช้เช่นกันตามที่อุปกรณ์นี้ตั้งเอาไว้

ความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อโฆษณา Google Home ช่วงการแข่งขันซูเปอร์โบว์ล มีช่วงเสียงที่เป็นคำสั่งการ “OK Google” และปรากฏว่าเครื่องของลูกค้าที่บ้านหลายคนซึ่งเปิดโทรทัศน์ช่วงนั้นพอดี ตอบรับเสียง “OK Google” ตามด้วยคำสั่งที่ได้ยินผ่านจอ

ลูกค้ารายหนึ่งส่งทวีตเมื่อเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับ Google Home ของตน และมีผู้ที่เจอเหตุการณ์แบบเดียวกันหลายคนแชร์เรื่องราวบนสื่อออนไลน์เช่นกัน

XS
SM
MD
LG