ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นยอมรับมะละกอผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรมจากฮาวายไปขาย โดยต้องปิดป้ายระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรม หรือ GMO


\

ญี่ปุ่นยอมรับมะละกอผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรมจากฮาวายไปขาย โดยต้องปิดป้ายระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรม หรือ GMO ญี่ปุ่นมีกฎหมายเข้มงวดในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับยุโรป สหรัฐยังไม่มี แต่กำลังมีการรณรงค์ที่จะให้มีการปิดป้ายอย่างเดียวกัน

เมื่อเร็วๆนี้ มะละกอพันธุ์ “rainbow’ จากฮาวาย ออกวางขายในญี่ปุ่น หลังการเจรจากันมานานหลายปี

Dennis Gonsalves นักวิทยาศาสตร์ของกระทรวงเกษตรสหรัฐและทีมงาน ร่วมกันพัฒนามะละกอพันธุ์ Rainbow นี้ขึ้นมา และบอกว่า แม้เขาจะมีความลำเอียง แต่ขอยืนยันว่า มะละกอจากฮาวายพันธุ์นี้อร่อยที่สุดในโลก ลองชิมดูได้


และถ้าอยากจะชิมกันจริงๆ ก็ไม่ต้องเดินทางไปถึงฮาวาย ไปแค่ญี่ปุ่นก็หาซื้อมาลองลิ้มชิมรสกันได้แล้วในเวลานี้

ที่ต้องคิดค้นมะละกอพันธุ์ใหม่กันขึ้นมา ก็เพราะในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 เกิดไวรัสแพร่ระบาดไปตามไร่มะละกอในฮาวาย ทำให้ Dennis Gonsalves และทีมงานต้องอาศัยกระบวนการพันธุวิศวกรรม ผลิตเปลือกนอกของเชื้อไวรัสใส่ไว้ในแซลล์ของมะละกอ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของมะละกอทำงาน เปรียบเสมือนกับการฉีดวัคซีน และสามารถเผยแพร่มะละกอพันธุ์ Rainbow ให้ชาวไร่ในฮาวายนำไปเพาะปลูกได้ในปี ค.ศ. 1998 จนถึงขณะนี้ 80% ของมะละกอในรัฐฮาวายเป็นมะละกอพันธุ์ Rainbow

แต่งานของทีมงานจากกระทรวงเกษตรสหรัฐชุดนี้ยังไม่เสร็จสิ้น ทีมงานต้องใช้เวลาอีกกว่าสิบปี เพื่อทดสอบมะละกอที่ผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรมนี้ จนเป็นที่พอใจของทางการญี่ปุ่นว่า ไม่เป็นภัยอันตรายแต่อย่างใดต่อผู้บริโภค

ญี่ปุ่นมีกฎหมายเข้มงวดในเรื่องนี้ รวมทั้งกำหนดให้มีการปิดป้ายที่ผลิตภัณฑ์ ระบุว่าเป็นของที่ผ่านกระบวนการพันธุวิศวกรรม หรือที่เรียกกันว่า GMO ซึ่งย่อมาจาก Genetically Modified Organisms ยุโรปก็มีกฎหมายอย่างเดียวกัน แต่สหรัฐเองนั้นไม่มี

อย่างไรก็ตาม มีการรณรงค์ในสหรัฐเรียกร้องให้มีการปิดป้ายผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหาร ระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ GMO แต่ Val Giddings เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ Information Technology and Innovation บอกว่า แม้จะมีการสำรวจทัศนคติที่ชี้ให้เห็นว่า มากกว่า 90% ของผู้บริโภค อยากให้มีการปิดป้ายผลิตภัณฑ์ GMO เขาเชื่อว่า คนเหล่านี้ไม่รู้ว่า ข้อมูลในป้ายนั้น หมายความถึงอะไรบ้าง

Val Giddings เคยมีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับนโยบาย GMO มาเป็นเวลานาน 30 ปี และยืนยันว่า พืช GMO ปลอดภัยเท่ากับพืชทั่วๆไป

อย่างไรก็ตาม Dennis Gonsalves หวังว่า มะละกอพันธุ์ Rainbow ที่เริ่มวางขายในญี่ปุ่นเมื่อสองสามสัปดาห์ที่แล้ว เป็นการทดสอบที่จะช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับพืชและผลไม้ GMO ได้ และว่าถ้าสามารถชนะใจผู้บริโภคได้ ก็จะถือว่าเป็นชัยชนะที่ไม่ด้อยไปกว่าการชนะ Super Bowl เลยทีเดียว

XS
SM
MD
LG