ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'จีเอ็ม' เผยแผนสร้างสถานีจ่ายไฟ 40,000 แห่งในสหรัฐฯ - แคนาดา กระตุ้นยอดขายรถไฟฟ้า


FILE - This June 25, 2020 file photo shows GM's electric Endurance pick-up truck at Lordstown Motors Corporation, in Lordstown, Ohio.
FILE - This June 25, 2020 file photo shows GM's electric Endurance pick-up truck at Lordstown Motors Corporation, in Lordstown, Ohio.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:58 0:00


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษ้ทเจเนรัล มอเตอร์ส (General Motors) หรือ จีเอ็มเตรียมสร้างสถานีจ่ายไฟฟ้าอีก 40,000 แห่งในสหรัฐฯ และแคนาดา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุนมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์เพื่อขยายศักยภาพในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว เจเนรัล มอเตอร์ส ได้ลงนามกับบางบริษัทเพื่อให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าของจีเอ็มสามารถเข้าถึงจุดจ่ายไฟฟ้าเกือบ 60,000 จุดในอเมริกาเหนือได้

นอกจากนี้ จีเอ็มระบุในวันอังคารว่า จะขยายเครือข่ายโครงสร้างการจ่ายไฟฟ้าตามบ้าน สำนักงาน และสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ทั้งในเขตเมืองและชนบท ผ่านระบบที่เรียกว่า Ultium Charge 360 เพื่อสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแพร่หลาย

จีเอ็มบอกด้วยว่า สถานีจ่ายไฟเหล่านั้นจะสามารถใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าของทุกบริษัท ไม่ใช่เฉพาะของจีเอ็มเท่านั้น

เมื่อต้นเดือนนี้ จีเอ็มเผยแผนลงทุน 35,000 ล้านดอลลาร์ภายในเวลา 4 ปี เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และตั้งเป้าเพิ่มรายได้อีกสองเท่าภายในปี ค.ศ. 2030 โดยบอกว่าทางบริษัทสามารถพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถแข่งขันกับบริษัทเทสลา (Tesla Inc) ของอิลอน มัสก์ ได้

ปัจจุบัน มูลค่าการตลาดของจีเอ็มอยู่ที่ 83,850 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตามหลังเทสลาอยู่มาก หลังจากที่มูลค่าของบริษัทเทสลาเพิ่งผ่านหลัก 1 ล้านล้านดอลลาร์ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG