ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19: ยอดผู้ติดเชื้อเกือบ 31 ล้านคน - ยุโรปกลับมาใช้มาตรการคุมเข้ม


A healthcare worker wearing personal protective equipment (PPE) takes a swab from a migrant laborer for a rapid antigen test at the site of an under construction residential complex in New Delhi, India, Sept. 19, 2020.

จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อไป ทั้งนี้ ณ วันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 31 ล้านคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

สหรัฐฯ ยังคงมีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือเกือบ 6.8 ล้านคน รองลงมาคืออินเดีย 5.4 ล้านคน และบราซิล 4.5 ล้านคน โดยอินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากกว่า 92,000 คนในวันเสาร์ที่ผ่านมา

ยุโรป รัฐบาลประเทศต่าง ๆ เริ่มกลับมาใช้มาตรการควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวดอีกครั้ง หลังจากที่องค์การอนามัยโลกเตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในยุโรปกำลังเพิ่มขึ้นอีกครั้งในอัตราที่น่าเป็นห่วง

สเปน ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในยุโรป คือกว่า 640,000 คน รัฐบาลได้สั่งล็อคดาวน์อีกครั้งในเขตคนยากจนซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น โดยจะมีผลบังคับใช้วันจันทร์นี้

ฝรั่งเศส ทางการเมืองนีซสั่งห้ามการชุมนุมเกิน 10 คนในสถานที่สาธารณะ และลดเวลาการเปิดบาร์ต่าง ๆ หลังจากที่เมืองบอร์กโดซ์ และมาร์เซยส์ ใช้มาตรการเดียวกันมาก่อนหน้านี้

อังกฤษ รัฐบาลกำลังพิจารณาใช้มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ หลังจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 6,000 คนต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งจะสั่งปรับเป็นเงินไม่เกิน 13,000 ดอลลาร์ สำหรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัสแต่ไม่ยอมกักตัวเองอยู่ภายในบ้าน รวมทั้งผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อแต่ไม่ยอมกักตัวเองด้วยเช่นกัน

อิสราเอล รัฐบาลเริ่มใช้มาตรการล็อคดาวน์รอบที่สองหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยประชาชนห้ามเดินทางห่างจากบ้านของพวกเขาเกินกว่า 500 เมตร และจะมีผลบังคับใช้อย่างน้อยสามสัปดาห์

แคนาดา รัฐบาลประกาศขยายเวลาการปิดพรมแดนติดกับสหรัฐฯ ออกไปจนถึงวันที่ 21 ตุลาคม สำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็น หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในแคนาดาเพิ่มขึ้นรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG