ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยานไฮบริดลอยฟ้า Aeroscraft กำลังจะนำมาทดลองใช้จริงในช่วงปลายปีหน้า


ยานไฮบริดลอยฟ้า Aeroscraft กำลังจะนำมาทดลองใช้จริงในช่วงปลายปีหน้า
ยานไฮบริดลอยฟ้า Aeroscraft กำลังจะนำมาทดลองใช้จริงในช่วงปลายปีหน้า

บริษัท Aeros Corporation ในรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังพัฒนายานเหาะชนิดใหม่เพื่อใช้ขนส่งสินค้า ใช้ประโยชน์ทางการทหารและอาจนำมาใช้ขนส่งผู้โดยสารได้ด้วย ยานที่ว่านี้ไม่ใช่เครื่องบินแบบใช้เชื้อเพลิงและไม่ใช่เรือเหาะซึ่งอาศัยพลังงานจากก๊าซ แต่เป็นการผสมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน

ยานเหาะแบบใหม่ล่าสุดจากบริษัท Aeros Corporation เรียกว่า Aeroscraft ถูกออกแบบขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการขนส่งสินค้าน้ำหนักมากกว่า 50 ตันไปยังจุดหมายที่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตร กระทรวงกลาโหมสหรัฐคือผู้สนับสนุนด้านเงินทุนสำหรับโครงการวิจัยออกแบบเทคโนโลยีที่ว่านี้ โดยใช้โครงสร้างของเรือเหาะพลังงานก๊าซฮีเลียมที่ครั้งหนึ่งกองทัพสหรัฐเคยใช้ในการสำรวจทางการทหาร

เมื่อเร็วๆนี้มีการทดสอบแบบจำลองของยาน Aeroscraft บริเวณชานเมืองนคร Los Angeles โดยยานลำที่ใช้ทดสอบมีความยาว 75 เมตร กว้าง 30 เมตร เจ้าหน้าที่ของบริษัท Aeros Corporation เชื่อว่ายานเหาะรุ่นใหม่นี้จะสามารถนำมาใช้ขนส่งสินค้าได้จริงในช่วงปลายปีหน้า

คุณ Edward Pevzner แห่งฝ่ายพัฒนาธุรกิจของบริษัท Aeros Corporation กล่าวว่ายาน Aeroscraft จะสามารถเดินทางเข้าไปถึงดินแดนห่างไกลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแถบภาคเหนือของแคนาดาหรือรัฐอลาสก้าที่มีแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ป่าแอเมซอนในอเมริกาใต้หรือทวีปอาฟริกา

ทางด้านวิศวกรการบิน Tim Kenny กล่าวว่าหัวใจสำคัญของยาน Aeroscraft คือ เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้ยานลอยขึ้นลงได้โดยไม่ต้องเพิ่มหรือลดน้ำหนักเหมือนวิธีที่ใช้อยู่กับเรือเหาะแบบอื่นๆ แต่จะใช้ระบบทุ่นลอยซึ่งจะช่วยให้ยานสามารถเปลี่ยนแปลงน้ำหนักให้เบากว่าหรือหนักกว่าอากาศได้

วิศวกร Kenny อธิบายว่าโครงสร้างรูปวงรีขนาดใหญ่ของยานเหาะจะอัดแน่นด้วยก๊าซฮีเลียมซึ่งช่วยให้ลอย และเมื่อมีการบีบอัดก๊าซฮีเลียมนั้นผ่านระบบทุ่นลอยก็จะทำให้ยานลงจอดได้ ส่วนระบบการควบคุมและจุดระเบิดจะอาศัยเครื่องยนต์ซึ่งใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบิน วิศวกรการบินผู้นี้ยังบอกด้วยว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการพัฒนาโครงสร้างและส่วนประกอบต่างๆ คือปัจจัยที่ทำให้ยาน Aeroscraft และอุตสาหกรรมการบินก้าวไปไกลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน คาดว่ายาน Aeroscraft จะเริ่มทดลองบินได้จริงในช่วงปีหน้า และอาจขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นอีกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เวลานี้ทั้งกองทัพและภาคธุรกิจต่างให้ความสนใจกับยานเหาะยักษ์แบบใหม่นี้อย่างจริงจัง และอาจมีการดัดแปลงให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ในอนาคต

XS
SM
MD
LG