ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แต่งด่วนที่นี่! รู้จักเกาะ Aero จุดหมายของคู่รักที่อยากแต่งงานแบบรวดเร็วทันใจ


ชาวอเมริกันที่อยากแต่งงานเร็วๆจะไป Las Vegas แต่ชาวยุโรปที่อยากทำเช่นนั้นบ้างจะต้องไปที่ไหน?

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:18 0:00
Direct link

เป็นที่ขึ้นชื่อมานานแล้วว่า ชาวอเมริกันที่อยากแต่งงานอย่างรวดเร็วจะไป Las Vegas กัน แต่ชาวยุโรป โดยเฉพาะชาวเยอรมัน มีที่ไหนที่จะอำนวยความสะดวกในเรื่องอย่างนี้ให้ได้บ้าง?

ตอนใต้ของประเทศเดนมาร์ก โดยเฉพาะที่เกาะ Aero เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของชาวยุโรปที่อยากแต่งงานโดยไม่ต้องรอเวลาหลายเดือน

Adam Hobbs เจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะแห่งนี้ เปรียบเทียบเกาะ Aero ว่าเป็น Vegas ของยุโรปตอนเหนือ

เกาะ Aero มีประชากรราวๆ 7,000 คนเท่านั้น แต่ในปีที่แล้วมีพิธีแต่งงานบนเกาะแห่งนี้ 2,460 ครั้ง ในจำนวนนี้เป็นพิธีแต่งงานที่คู่บ่าวสาวเป็นชาวเดนมาร์กเพียง 60 ครั้ง นอกนั้นเป็นการแต่งงานที่เจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเป็นชาวเยอรมัน

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะทางการเยอรมนีเรียกร้องเอกสารหลายอย่างมาก นอกจากสูติบัตร ใบอนุญาตการพำนักอาศัยในเยอรมนี และใบรับรองสถานภาพการสมรสแล้ว ฝ่ายที่เป็นคนต่างชาติยังจะต้องมีหนังสือเดินทาง ประวัติจากทางการตำรวจ ใบอนุญาตการหย่าร้างในกรณีที่เคยแต่งงานและหย่ามาแล้ว และใบทะเบียนสมรสถ้าเคยแต่งงานมาแล้วด้วย

เอกสารทุกฉบับจะต้องแปลเป็นภาษาเยอรมัน โดยนักแปลที่มีใบรับรอง

โฆษกกระทรวงยุติธรรมของเยอรมนี Piotr Malachowski บอกว่า ที่เรียกร้องเอกสารมากมายก็เพราะเยอรมนีพิจารณากฎหมายของประเทศของเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวที่เป็นชาวต่างประเทศด้วย

ส่วนช่วงเวลาที่ทางการเยอรมนีแนะนำคู่บ่าวสาวที่อยากจะแต่งงานในประเทศ สำหรับการเตรียมเอกสารและยื่นคำร้องขอสมรสนั้น อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป

แต่ถ้าไปแต่งงานในเดนมาร์ก สามารถใช้ใบอนุญาตการพำนักอาศัยจากประเทศใดก็ได้ในสหภาพยุโรปที่อยู่ในกลุ่ม Schengen หนังสือเดินทาง ใบรับรองสถานภาพการสมรส โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องออกโดยประเทศบ้านเกิด และค่าธรรมเนียมราวๆ สองพันบาท

เอกสารเหล่านั้นจะเป็นภาษาอังกฤษ เยอรมัน หรือเดนมาร์กก็ได้ ส่วนการยื่นคำร้องและการออกใบอนุญาต ซึ่งทำได้ทางอีเมลนั้น ทางการเดนมาร์กใช้เวลาอย่างมากที่สุดไม่เกินหกสัปดาห์

พิธีสมรสในเดนมาร์กใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที และคู่บ่าวสาวจะให้คำมั่นสัญญาสำหรับชีวิตคู่เป็นภาษาอังกฤษ เยอรมัน หรือเดนมาร์ก ก็ได้ทั้งนั้น

ไม่เป็นที่ทราบว่า มีการจับเวลาการสมรสใน Las Vegas เปรียบเทียบกับที่เกาะ Aero ในเดนมาร์กหรือไม่ แต่ Sheri Pavlovic เจ้าสาวชาวแคนาดาที่ยอมแพ้การเตรียมเอกสารให้ทางการเยอรมัน และหันไปเข้าพิธีสมรสบนเกาะ Aero บอกว่า

“รวดเร็วเหมือนกับเข้าไปซื้อแฮมเบอร์เกอร์ใน McDonald’s เลยทีเดียว”

XS
SM
MD
LG