ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยอรมนีตั้งเป้าเลิกใช้ถ่านหินภายใน 19 ปี


FILE - Water vapor rises from the cooling towers of the Jaenschwalde lignite-fired power plant of Lausitz Energie Bergbau AG beside a wind turbine in Jaenschwalde, Germany, Jan. 24, 2019.

คณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลเยอรมนีได้แถลงแผนงานที่จะให้เยอรมนียุติการใช้ถ่านหินภายในปี พ.ศ. 2581 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

คณะกรรมการดังกล่าวซึ่งประกอบไปด้วยนักการเมือง ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศ ผู้แทนสหภาพ และบุคคลในวงการอุตสาหกรรมจากภูมิภาคที่มีถ่านหิน ได้พัฒนาแผนงานภายใต้แรงกดดันในเรื่องของเศรษฐกิจระดับสูงของยุโรปเพื่อที่จะยกระดับขึ้นมาต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

หลังจากการเจรจาเป็นระยะเวลา 20 ชั่วโมง Ronald Pofalla หัวหน้ากรรมการชุดนี้ กล่าวว่า คำแนะนำต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับงบประมาณการช่วยเหลือรัฐต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการยุติการใช้ถ่านหินอย่างน้อย 45,600 ดอลล่าร์ จำเป็นต้องได้รับการพิจารณาทบทวนใหม่โดยรัฐบาลเยอรมันและ 16 รัฐในภูมิภาคต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนมองว่าการที่จะยกเลิกการใช้ถ่านหินภายในปี พ.ศ. 2581 นั้นยังเร็วเกินไปมาก

แม้ว่าเยอรมนีจะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังต้องพึ่งพาถ่านหินเป็นอย่างมากเนื่องจากความต้องการทางด้านพลังงาน ซึ่งเรื่องนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี Angela Merkel ในการที่จะยุติการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ภายในปี 2565 หลังจากเหตุการณ์หายนะที่ฟูกูชิม่าประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2544

ถ่านหินคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30% ของแหล่งพลังงานรวมของเยอรมนีในปี พ.ศ. 2561 ซึ่งสูงกว่าตัวเลขของประเทศอื่นๆ ในยุโรปอย่างเห็นได้ชัด

XS
SM
MD
LG