ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจเยอรมันระบุผู้ก่อเหตุยิงกราด 11 ศพ มีแนวคิดขวาสุดโต่ง


Police guard the scenery in front of a restaurant in central Hanau, Germany Thursday, Feb. 20, 2020. German police say several people were shot to death in the city of Hanau on Wednesday evening. (AP Photo/Michael Probst)

สำนักงานอัยการกลางของเยอรมนีเข้าควบคุมกระบวนการสอบสวนเหตุการณ์กราดยิงที่เมืองฮาเนาเมื่อวันพุธ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน รวมทั้งตัวมือปืน โดยมีรายงานหลายชิ้นระบุตรงกันว่าผู้ต้องหาผู้นี้มีแนวคิดขวาสุดโต่ง

สื่อของเยอรมันรายงานว่า ตำรวจกำลังตรวจสอบวิดีโอที่ผู้ต้องหาโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์หลายวันก่อนเกิดเหตุ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้อพยพเข้าเมืองและการเหยียดเชื้อชาติ โดยเขาระบุให้มีการ "กวาดล้าง" กลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ประชากรโลกหดหายลงไปครึ่งหนึ่ง

ตำรวจระบุว่า มือปืนซึ่งเชื่อว่าเป็นชายวัย 43 ปี ได้ยิงใส่ผู้คนที่รวมตัวอยู่ที่บาร์สองแห่งในเมืองฮาเนา ทางตะวันออกของนครแฟรงค์เฟิร์ต ที่ซึ่งผู้อพยพเข้าเมืองมักรวมตัวกันเพื่อสูบยาสูบที่เรียกว่าฮุคก้า

ตำรวจพบผู้เสียชีวิต 9 คนที่บาร์สองแห่งดังกล่าวเมื่อคืนวันพุธ ก่อนที่จะพบศพผู้ต้องหาและผู้เสียชีวิตอีกรายหนึ่ง ซึ่งต่อมาระบุว่าเป็นแม่ของผู้ต้องหารายนั้น ที่บ้านซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบาร์ที่เกิดเหตุแห่งที่สอง

ขณะนี้ตำรวจกำลังตรวจสอบว่าผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรใดหรือไม่ โดยเชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเพียงคนเดียว

ด้านนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ระบุในวันพฤหัสบดีว่า ผู้ก่อเหตุผู้นี้มีแนวคิดขวาสุดโต่ง พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันและหน่วยงานต่าง ๆ ยืนหยัดเพื่อสิทธิและศักดิ์ศรีของคนที่อาศัยอยู่ในเยอรมนีทุกคน โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติไม่ว่าจะมาจากที่ไหนหรือนับถือศาสนาใด

XS
SM
MD
LG