ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โจรกรรมพิพิธภัณฑ์เยอรมันกวาดทรัพย์สินเก่าแก่ "ประเมินค่ามิได้"!


Green Vault

ตำรวจเมืองเดรสเดน เยอรมนี เปิดเผยเหตุการณ์โจรกรรมของมีค่าที่พิพิธภัณฑ์กรีน วอลท์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยสามารถขโมยอัญมณีเก่าแก่จากศตวรรษที่ 18 สามชุดซึ่งประเมินค่ามิได้

ตำรวจเยอรมันเผยว่าได้รับแจ้งว่ามีผู้ลอบเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเมื่อเวลาก่อน 5.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตำรวจรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุทันที

ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และระบุว่ามีผู้ต้องสงสัยสองรายที่ตัดไฟฟ้าของพิพิธภัณฑ์ก่อนที่จะลอบเปิดหน้าต่างเข้าไปด้านใน จากนั้นได้ทุบกระจกตู้โชว์อัญมณีและของมีค่าต่าง ๆ แล้วหลบหนีไปด้วยรถยนต์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับผู้ต้องสงสัยได้

ผอ.ฝ่ายสะสมศิลปะของพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว บอกว่า เบื้องต้นสื่อหลายสำนักรายงานว่าทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปน่าจะมีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ หรืออาจถึง 1 พันล้านดอลลาร์ แต่จริง ๆ แล้วประเมินค่ามิได้ และถือเป็นสมบัติแห่งชาติของเยอรมนีที่ตกทอดมาหลายยุคหลายสมัย

และยังบอกด้วยว่า สิ่งของมีค่าเหล่านั้นมีความเป็นเอกลักษณ์และไม่น่าจะสามารถนำไปขายในตลาดได้

พิพิธภัณฑ์กรีน วอลท์ (Green Vault museum) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ The treasury of Augustus the Strong of Saxony ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1723 และจัดแสดงสมบัติราว 4,000 ชิ้น รวมถึง ทองคำ อัญมณี และวัตถุมีค่าต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG