ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยอรมนีเตรียมใช้งานใบรับรองภูมิคุ้มกันแบบดิจิทัล เพื่อยืนยันสถานการณ์ฉีดวัคซีนโควิด


German Health Minister Jens Spahn arrives for a press conference in Berlin, Germany, Wednesday, May 12, 2021. (AP Photo/Michael Sohn)
ฺBusiness News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:46 0:00


รัฐบาลเยอรมนีเตรียมเปิดตัวระบบใบรับรองภูมคุ้มกันแบบดิจิทัล เพื่อช่วยยืนยันสถานะการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของชาวเยอรมัน โดยตั้งเป้าจะเริ่มใช้งานทั่วประเทศภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี เยน ชปาห์น เปิดเผยว่า ภายใต้โครงการใหม่นี้ ชาวเยอรมันและผู้มีถิ่นพำนักในเยอรมนีจะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่เก็บข้อมูลใบรับรองด้านภูมิคุ้มกัน เพื่อยืนยันว่าตนได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและสามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ หรือประเทศอื่นได้สะดวกขึ้น

Virus Outbreak Germany Vaccine Surge
Virus Outbreak Germany Vaccine Surge

รมต.ชปาห์น กล่าวด้วยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรฐาน อินเตอร์เฟส (Interface) และ “คำจำกัดความด้านเทคนิค” สำหรับตัวใบรับรองดิจิทัลเรียบร้อยแล้ว และหลังการทดสอบการใช้งานในพื้นที่ภูมิภาคต่างๆ ในเดือนหน้าเสร็จสิ้นลง ระบบนี้น่าจะได้เปิดตัวใช้งานจริงต่อไปทันที

รมต.สาธารณสุขเยอรมนี กล่าวเสริมว่า เป้าหมายของการออกใบรับรองดิจิทัลนี้คือการจัดทำระบบที่ทำงานเข้ากันได้กับระบบที่สหภาพยุโรป (อียู) กำลังพัฒนาและมีการหารืออยู่ พร้อมระบุว่า หากเยอรมนีสามารถจัดการเรื่องนี้ให้อียูได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ก็น่าจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานระดับโลกให้ประเทศอื่นๆ ปฏิบัติตามได้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐสภายุโรปเริ่มต้นการหารือการใช้งานใบรับรองภูมิคุ้มกันในกลุ่มประเทศสมาชิกแล้ว โดยเจ้าหน้าที่อียูต้องการให้ผู้ที่ถือเอกสารนี้สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศสมาชิกได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ขณะที่สมาชิกบางประเทศไม่เห็นด้วยกับการยอมยกอำนาจการควบคุมพรมแดนของตนให้กับอียู

XS
SM
MD
LG