ลิ้งค์เชื่อมต่อ

GM เล็งกระตุ้นการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า-ลงทุนขยายโรงงานในแคนาดา


FILE - This May 16, 2014, file photo, shows the General Motors logo at the company's world headquarters in Detroit. GM is suing Fiat Chrysler, alleging that its crosstown rival got an unfair business advantage by bribing officials of the UAW.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:02 0:00


General Motors ผู้ผลิตรถชั้นนำของสหรัฐฯ เผยแผนกระตุ้นโครงการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมทั้งขยายการลงทุนสายการผลิตในแคนาดา

General Motors Jobs
General Motors Jobs

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า แมรี่ บาร์รา ซีอีโอของ General Motors หรือ GM เปิดเผยในวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า ทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างพูดคุยกับผู้ผลิตรถรายอื่นๆ เกี่ยวกับการเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนผลิตรถพลังงานไฟฟ้า โดยใช้แบตเตอรี่ของ GM อยู่

ธุรกิจรถพลังงานไฟฟ้าของ GM นั้นเป็นการลงทุนโดยใช้กำไรจากการจำหน่ายรถกระบะและรถยนต์อเนกประสงค์ หรือ SUV ในตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่งทำยอดได้ดีกว่าคาดในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

นอกจากนั้น GM ยังประกาศแผนลงทุนมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว 766 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อปรับปรุงโรงงานในเมือง อ็อชชาวา รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ ให้กลายมาเป็นที่ผลิตรถกระบะ ตามข้อตกลงเบื้องต้นที่ทำไว้กับสหภาพแรงงาน

จอห์น สเตเปิลตัน รักษาการ CFO ของบริษัท กล่าวเพิ่มเติมว่า GM จะเพิ่มงบใช้จ่ายประจำปีให้สูงกว่าระดับ 7,000 ล้านดอลลาร์ ที่วางไว้สำหรับโครงการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า ไปจนถึงปี ค.ศ. 2023

อย่างไรก็ตาม ซีอีโอของ GM ยอมรับว่า ผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 และผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อสภาพเศรษฐกิจโลก ทำให้บริษัทต้องจับตาดูปัจจัยต่างๆ อย่างใกล้ชิด แต่แสดงความหวังไว้ว่า สถานการณ์ของบริษัทในไตรมาสที่ 4 ของปีนั้นจะแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งได้ต่อไป

XS
SM
MD
LG