ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: หุ้น General Electrics ลดลงต่ำสุดในรอบ 5 ปี หลังประกาศแผนลดขนาดธุรกิจ


The General Electric logo appears above a trading post on the floor of the New York Stock Exchange, Monday, June 12, 2017. GE said Jeff Immelt is stepping down as CEO and John Flannery will take over the post in August.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:41 0:00

ตลาดหุ้นในสหรัฐฯ วันนี้ปรับตัวลดลง โดยเหตุผลหลักมาจากราคาหุ้นของบริษัท General Electrics (GE) ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าอิเลคทรอนิคส์และอุตสาหกรรมรายใหญ่ของสหรัฐฯ ตกลงเป็นวันที่สองติดต่อกัน หลังจากนักลงทุนไม่มั่นใจว่าแผนปรับขนาดโครงสร้างของบริษัท GE เพื่อให้มีขนาดเล็กลงนั้น จะสามารถกอบกู้ธุรกิจของ GE ได้จริง

ราคาหุ้นของ GE ลดลง 8.2% อยู่ที่ระดับ $17.46 ในวันอังคาร หลังจากลดลงมาแล้ว 7.2% เมื่อวันจันทร์ ถือเป็นการลดลงมากที่สุดตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์การเงินเมื่อปี ค.ศ. 2009 และทำให้ราคาหุ้นของ GE ลงไปอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี

เมื่อวานนี้ ซีอีโอคนใหม่ของ GE นายจอห์น แฟลนเนอรี ได้ประกาศแผนปรับขนาดของบริษัทให้เล็กลง และมุ่งไปที่อุตสาหกรรมหลัก 3 ประเภทเท่านั้น คือ ไฟฟ้า การบิน และการแพทย์ แทนการครอบครองอุตสาหกรรมมากมายหลายประเภทอย่างในปัจจุบัน

แผนดังกล่าวถือเป็นการหันหลังให้กับยุทธศาสตร์การทำธุรกิจแบบดั้งเดิมของผู้ก่อตั้งบริษัท GE และมีผลให้นักลงทุนเทขายหุ้นของ GE ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา

นอกจากนี้ GE ยังจะลดจำนวนคณะกรรมการบริหารลงจาก 18 คน เหลือเพียง 12 คน ลดตำแหน่งงานราว 1,500 ตำแหน่งทั่วโลก และลดต้นทุนอื่นๆ รวมทั้งหมด 2,000 ล้านดอลลาร์ภายในปีหน้าด้วย

XS
SM
MD
LG