ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็นชี้ ต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 16 ปี บูรณะฟื้นฟูบ้านเรือนในกาซ่า


สภาพบ้านเรือนในกาซ่าที่ถูกทำลายโดยการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล 26 พ.ย. 2023
สภาพบ้านเรือนในกาซ่าที่ถูกทำลายโดยการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล 26 พ.ย. 2023

รายงานของสหประชาชาติในวันพฤหัสบดีเปิดเผยว่า งานด้านการบูรณะฟื้นฟูบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายในกาซ่าน่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 16 ปี ในจนถึงค.ศ. 2040 หรืออาจยาวนานกว่านั้น

ขณะนี้การโจมตีของอิสราเอลดำเนินมาเกือบ 7 เดือนเเล้ว และความเสียหายต่อพื้นที่น่าจะมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติหรือยูเอ็นรายหนึ่งกล่าวว่า เศษซากตึกที่กองอยู่ไปทั่วเปรียบเหมือนสภาพของพื้นที่บนดวงจันทร์

ข้อมูลของปาเลสไตน์ระบุว่า บ้านเรือนประมาณ 80,000 หลังคาเรือนถูกทำลาย ในความขัดเเย้งที่ปะทุขึ้นจากการที่นักรบฮามาสโจมตีและสังหารเหยื่อในทางตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

การโต้กลับของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคน

หน่วยงาน U.N. Development Programme หรือ UNDP ประเมินว่า ถ้ามีการส่งวัสดุก่อสร้างมาเพื่อการบูรณะอาคารสถานที่ ได้เร็วเป็น 5 เท่าของวิกฤตในกาซ่าครั้งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2021 งานการสร้างตึกและที่อยู่อาศัยที่ถูกทำลายให้กลับมาใหม่น่าจะเสร็จภายในปี 2040

แต่นั่นเป็นการประเมินแบบมองโลกในเเง่ดี เพราะ UNDP บอกด้วยว่า การฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาเหมือนเดิมอาจใช้เวลา 80 ปี ถ้าเวลาที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นไปในระดับเดียวกับเหตุการณ์ในอดีตที่กาซ่า

รายงานที่ใช้ฐานข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม ที่ยูเอ็นนำมาวิเคราะห์ แสดงให้เห็นว่า ร้อยละ 85.8 ของโรงเรียนในกาซ่า ได้รับความเสียหาย ตั้งเเต่วันที่ 7 ต.ค. และมากกว่า 70% ของโรงเรียนต้องมีการสร้างใหม่ หรือบูรณะครั้งใหญ่

อะชิม สไตเนอร์ ผู้อำนวยการ UNDP กล่าวในเเถลงการณ์ "ระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเรื่องความสูญเสียต่อมนุษย์ การถูกทำลายลงของทรัพย์สิน และการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของความยากจน ในระยะเวลาอันสั้น จะก่อให้เกิดวิกฤตด้านการพัฒนาขั้นร้ายเเรง ที่เป็นอันตรายต่ออนาคตของคนรุ่น ต่อ ๆ ไปอีกหลายรุ่น"

UNDP ระบุในรายงานว่า หากสงครามยืดเยื้อไป 9 เดือน ความยากจนจะเพิ่มขึ้นจาก 38.8% ของประชากรในกาซ่าเมื่อสิ้นปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 60.7% ซึ่งหมายความว่าประชากรจำนวนมากที่เป็นชนชั้นกลางจะกลายมาอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG