ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กาซ่าเตรียมรับการโจมตีภาคพื้นจากอิสราเอล หวั่นขยายวงทั่วตะวันออกกลาง


กองทัพอิสราเอลเตรียมความพร้อมสำหรับการโจมตีภาคพื้นในกาซ่า ในวันอาทิตย์ ระหว่างที่อิสราเอลโจมตีโต้กลับการก่อเหตุโดยกลุ่มฮามาสในดินแดนอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ก่อน ด้านอิหร่านเตือนถึง “ผลกระทบที่ตามมาในวงกว้าง” หากอิสราเอลไม่หยุดทิ้งระเบิดโจมตี

อย่างไรก็ตาม การโจมตีภาคพื้นที่คาดว่าจะเกิดขึ้นโดยกองทัพอิสราเอล ยังไม่เริ่มต้นในช่วงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ตามรายงานของรอยเตอร์

อิสราเอลประกาศกร้าวจะกวาดล้างกลุ่มฮามาส ที่ก่อเหตุโจมตีอิสราเอลเมื่อ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา และเมื่อวันเสาร์อิสราเอลได้ขีดเส้นตายให้ชาวปาเลสไตน์อพยพไปทางตอนใต้จนถึงเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่กลุ่มฮามาสขอให้ชาวปาเลสไตน์ปักหลักอยู่และอ้างว่ามีเหตุโจมตีรถขนส่งผู้อพยพเมื่อวันศุกร์ ซึ่งรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันรายงานดังกล่าวได้ และทางอิสราเอลกล่าวว่าฮามาสกำลังใช้แผนการดังกล่าวเพื่อใช้ประชาชนเหล่านั้นเป็นโล่มนุษย์ ซึ่งกลุ่มฮามาสปฏิเสธ

ทางการปาเลสไตน์ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตในกาซ่า 300 คนในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดเสียชีวิตในฝั่งกาซ่าอยู่ที่มากกว่า 2,200 คน และเกือบ 10,000 คนบาดเจ็บ ประชาชนกว่า 1 ล้านคนต้องอพยพจากบ้านเรือนของตนเอง

ในวันเสาร์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ต่อสายตรงกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยืนยันการสนับสนุนอิสราเอลอย่าง “ไม่เปลี่ยนแปลง” พร้อมหารือด้านการประสานงานด้านการจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์ในกาซ่า

และวันเดียวกันนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้ต่อสายตรงพูดคุยกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ที่เรียกร้องให้มีการเปิดระเบียงด้านมนุษยธรรมในกาซ่าเป็นการเร่งด่วน

ผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำโลก ต่างเตือนเรื่องการขยายความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ขณะที่องค์กรระหว่างประเทศและหน่วยงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเตือนให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นและกดดันอิสราเอลให้เปิดทางส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในกาซ่า

ทางนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู เตือนกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ อย่าเริ่มต้นสงครามกับอิสราเอล ขณะที่ทางอิหร่านระบุในค่ำวันเสาร์ว่า หากอิสราเอลยังไม่ยุติ “อาชญากรรมสงครามและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” โดยทันที “สถานการณ์อาจลุกลามเกินควบคุมได้” และอาจเกิดผลกระทบที่ตามมาในวงกว้าง

ที่ต้องติดตามต่อในวันจันทร์ ที่นิวยอร์ก ทางรัสเซียเตรียมเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ให้มีการร่างมติเกี่ยวกับความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส ที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิง และประณามการใช้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์และการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG